Tiền Giang bố trí chỗ ở ổn định cho 47 hộ dân sống trong vùng sạt lở nguy hiểm

Sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại xã ven biển Tân Thành. Ảnh: Minh Trí – TTXVN

Địa điểm bố trí di dời nằm sâu và an toàn trong đất liền thuộc địa bàn xã Tân Thành. Tại địa điểm này, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng khu dân cư tập trung với cơ sở hạ tầng như: Đường giao thông, đường nội bộ, hệ thống điện lưới và các công trình phục vụ đời sống và sản xuất của người dân theo hướng định cư lâu dài, thích ứng với biến đổi khí hậu. Năm 2019, tỉnh bố trí nguồn vốn 4,5 tỷ đồng, phần còn lại sẽ thực hiện trong các năm tiếp theo.

Sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại xã ven biển Tân Thành. Ảnh: Minh Trí – TTXVN

Ông Dương Thành Hưng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, qua khảo sát cho thấy, thời điểm gió chướng hàng năm, bờ biển Tân Thành bị sóng, gió xâm thực, gây sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, nặng nhất là hai vị trí gồm: Trên địa bàn ấp Tân Phú, chiều dài 1.200 m, nơi có 22 hộ dân sinh sống ven biển từ nhiều đời nay cùng các công trình hạ tầng, dân sinh khác như ao, đầm nuôi thủy sản, đường giao thông, đất sản xuất…Vị trí thứ hai dài 1.300 m nằm trên địa bàn ấp Cầu Muống, có 25 hộ dân sinh sống cùng nhiều công trình tiện ích, sản xuất, giao thông…Các hộ dân sinh sống trong vùng sạt lở nghiêm trọng này đều thuộc diện khó khăn, thiếu đất canh tác.

Trong số 47 hộ dân nói trên, 32 hộ dân không có đất sản xuất, không có khả năng di dời tái định cư. Do vậy, việc địa phương bố trí di dời khẩn cấp, tái định cư cho các hộ dân trên là cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trước diễn biến phức tạp của thiên tai tại bờ biển Tân Thành, huyện Gò Công Đông.
 

Minh Trí

Đề xuất