Tiêm 3 mũi vaccine của CNBG và Sinopharm tạo phản ứng miễn dịch mạnh hơn

Loại vaccine bất hoạt phòng COVID-19 do Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) liên kết với Tập đoàn dược phẩm quốc gia Sinopharm phát triển được chứng minh an toàn và hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng liệu trình tiêm 3 mũi ở nhóm từ 3 tuổi trở lên.

Tiem 3 mui vaccine cua CNBG va Sinopharm tao phan ung mien dich manh hon hinh anh 1 Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc Sinopharm, tại Rommani, Morocco, ngày 3/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo trên mạng xã hội Weibo ngày 12/8, CNBG cho biết các dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II cho thấy việc áp dụng liệu trình 3 mũi vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp tạo ra những phản ứng miễn dịch mạnh hơn trong nhóm các tình nguyện viên so với liệu trình tiêm 2 mũi, đặc biệt là ở nhóm trên 18 tuổi.

Cũng theo CNBG, không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ các phản ứng sau tiêm ở nhóm trên 18 tuổi sau khi tiêm mũi 2 và mũi 3. Những phản ứng sau tiêm thường thấy nhất là đau, tiếp đến là nổi ban đỏ, sưng và ngứa ở chỗ tiêm. Trong khi đó, tỷ lệ gặp phản ứng toàn thân nhìn chung thấp và không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm sử dụng vaccine và nhóm dùng giả dược. Các phản ứng thường thấy gồm sốt, mệt mỏi và đi ngoài và đều ở mức độ nhẹ. Với các tình nguyện viên từ 3 đến 17 tuổi, các phản ứng sau tiêm mũi 3 là sốt và đau ở vết tiêm.

Hiệu giá kháng thể trung bình (GMT) sau tiêm là một thước đo miễn dịch quan trọng thể hiện phản ứng kháng thể sau tiêm. Theo dữ liệu thử nghiệm, nhóm từ 18-59 tuổi có GMT trung bình 209,3 sau khi tiêm mũi thứ hai 28 ngày và GMT trung bình là 308,4 sau khi tiêm mũi thứ ba 28 ngày. Ở những người trên 60 tuổi, GMT này lần lượt là 118,2 và 206,2.

Liệu trình tiêm 3 mũi cũng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với liệu trình tiêm 2 mũi ở nhóm tình nguyện viên từ 3-17 tuổi. Tuy nhiên, CNBG lưu ý tuy việc tiêm mũi thứ 3 sẽ giúp bảo vệ người tiêm chống chọi hiệu quả hơn với virus gây bệnh COVID-19 trong dài hạn, nhưng hiện nay việc đảm bảo người dân được tiêm đủ 2 mũi vẫn là mục tiêu quan trọng hơn để giảm nguy cơ lây nhiễm và hình thành bức tường chắn miễn dịch.

Lê Ánh

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Trung Quốc thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine, Thái Lan sắp thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi

Cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc đã phê chuẩn thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine đầu tiên giữa vaccine “bất hoạt” của hãng dược Sinovac nước này với vaccine được sản xuất dựa trên ADN do hãng dược Inovio của Mỹ bào chế. Công ty Advaccine Biopharmaceuticals Suzhou, đối tác thử nghiệm của hãng Inovio ở Trung Quốc đưa ra thông báo trên ngày 10/8.


Dịch COVID-19: Sinopharm phát hiện kháng thể mạnh chống biến thể Delta

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) - nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 hàng đầu nước này - mới đây thông báo rằng nhóm nghiên cứu của Sinopharm đã phát hiện một kháng thể trung hòa mạnh mẽ chống lại biến thể Delta, có thể có hiệu quả trong việc phòng ngừa ngắn hạn và điều trị sớm bệnh COVID-19 do biến thể này gây ra.Đề xuất