Tích cực điều trị cho các bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm ở Đắk Lắk

Theo đó, Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn, Trung tâm Y tế huyện Krông Búk khẩn trương điều tra xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo đúng quy định, kịp thời báo cáo Sở những vấn đề vượt thẩm quyền.

Các bệnh viện trên địa bàn như: Bệnh viện Đa khoa Buôn Hồ, Buôn Đôn, Bệnh viện Đan khoa Hòa Bình tổ chức tiếp nhận, điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm; tập trung nhân lực, trang thiết bị, dịch truyền điều trị có hiệu quả cho các bệnh nhân bị ngộ độc. Trong trường hợp quá tải thì chuyển sang các bệnh viện lân cận, không để xảy ra trường hợp bị ngộ độc mà không được điều trị.
 
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh biện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Các Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Bệnh viện Thiện Hạnh, Bệnh viện Đa khoa Buôn Ma Thuột... sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm; thành lập 3 tổ cấp cứu lưu động với đầy đủ trang thiết bị, thuốc men sẵn sàng làm nhiệm vụ ngoại viện khi có yêu cầu của Sở Y tế Đắk Lắk. Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm tiếp nhận, xét nghiệm mẫu thực phẩm theo yêu cầu của Đoàn điều tra.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Đắk Lắk, vào ngày 13/7, trên địa bàn hai huyện Buôn Đôn và Krông Búk đã xảy ra các vụ ngộ độc tập thể. Tại huyện Buôn Đôn, theo thông tin ban đầu vào khoảng 11 giờ ngày 13/7, tại gia đình bà Phạm Thị Minh Thúy, trú tại thôn 4, xã Ea Wer tổ chức đám cưới, tổng cộng có 640 người dự tiệc. Đến 23 giờ cùng ngày, người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị, với triệu chứng đau bụng, buôn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt.

Đến 10 giờ ngày 14/7, đã có 107 người nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn điều trị với cùng triệu chứng trên. Hiện, bệnh viện vẫn đang tích cực điều trị cho các  bệnh nhân, tiếp tục được theo dõi, cập nhật. Qua xác minh cơ sở nấu ăn phục vụ đám cưới là Gia chánh Văn on, địa chỉ tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Còn vụ ngộ độc tập thể tại huyện Krông Búk, thông tin ban đầu cho biết, vào khoảng 11 giờ ngày 13/7, tại gia đình ông Lý Chiến Thắng, trú thôn An Bình, xã Chư Pô tổ chức tiệc cưới, có khoảng gần 1.000 khách tham dự. Đến khoảng 23 giờ đêm cùng ngày,  nhiều người dự đám cưới có biểu hiện ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt. Đến 10 giờ ngày 14/7, đã có 146 người nhập viện tại các Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và Bệnh viện Thiện Hạnh cấp cứu và điều trị. Qua xác minh, cơ sở phục vụ tiệc cưới là Gia chánh Diệu Phú, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Bác sỹ Y Sih Mlô, Duôn Ju, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, đến trưa 14/7, số bệnh nhân nhập viện điều trị nghi do ngộ độc thực phẩm đã lên tới 105 người. Bệnh viện đã huy động lực lượng để cấp cứu kịp thời các bệnh nhân. Hiện hầu hết các bệnh nhân đã ổn định, không có trường hợp nào phải chuyển viện lên tuyến trên. “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân, động viên ổn định tâm lý người bệnh, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc theo chỉ đạo của Sở Y tế”, bác sỹ Y Sih cho biết.

Hiện tại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế Đắk Lắk đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở ăn uống nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm trên.
Anh Dũng – Tuấn Anh
 

Đề xuất