Thượng tá Y Mai Anh - "khắc tinh" của tội phạm tỉnh Gia Lai

Mang quân hàm Thượng tá, chị Y Mai Anh – Trưởng Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) được gọi thân mật là “khắc tinh” của tội phạm tại địa phương bởi đã phá thành công hàng trăm vụ án.

Thuong ta Y Mai Anh - "khac tinh" cua toi pham tinh Gia Lai hinh anh 1Thượng tá Y Mai Anh kể về những kỷ niệm các vụ đánh án của mình và đồng đội. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Chị Y Mai Anh, dân tộc Bahnar, sinh năm 1972, vào ngành Công an từ tháng 6/1994, được phân về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Gia Lai. Qua nhiều chức vụ tại một số đơn vị như Phòng PX16, Trại tạm giam, Cơ quan Cảnh sát điều tra..., đến năm 2010 chị được bổ nhiệm là Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và tháng 12/2018 là Trưởng Công an huyện Mang Yang.

Một trong những chiến công xuất sắc của chị Y Mai Anh là phá vụ trọng án do nhóm đối tượng buôn ma túy số lượng lớn từ Đăk Lăk sang địa bàn Gia Lai vào năm 2013. Chị đã cùng anh em trong Đội trọng án lên kế hoạch tỉ mỉ, chia từng nhóm yểm trợ. Để có thông tin tin cậy, chị xây dựng cơ sở liên quan đến vụ việc để nắm được cách thức, địa điểm hoạt động của các đối tượng. Qua nhiều lần trinh sát địa hình, biết nơi ở, cất giấu ma túy, chị Y Mai Anh cùng một đồng nghiệp nữ ngoại tuyến, đóng vai người đi đường áp sát nơi ở của chúng. Căn nhà chúng thuê tại huyện vùng xa giáp ranh với tỉnh Đăk Lăk, xung quanh đều là đất trống, không có cách tiếp cận, chị quyết định đánh trực diện. Chị Mai Anh thuê một xe ô tô và cải trang thành dân buôn, khi xe dừng trước căn nhà, nhiều đối tượng giang hồ đang ngồi phía trước, chị cùng đồng nghiệp nữ đi vào giả vờ hỏi đường và xin đi nhờ nhà vệ sinh. Đồng nghiệp đứng tại chỗ canh chừng, chị một mình luồn nhanh ra phía sau, rồi lẻn vào nhà, quan sát rất nhanh, thấy có 2 đối tượng đang phân chia ma túy trong phòng. Căn nhà tối tăm, chị nằm ép ở một góc khuất và nhắn tin cho các tổ trinh sát bên ngoài là đã đúng thời điểm. Sau đó chị ra ám hiệu để lực lượng yểm trợ cùng ập vào, đồng thời chị cũng nhào đến quật ngã đối tượng, cùng đồng đội bắt giữ các đối tượng khác trước sự ngỡ ngàng của chúng. Vụ án kết thúc, Công an tỉnh Gia Lai thu giữ 12 bánh heroin, bắt giữ các đối tượng liên quan, đối tượng cầm đầu bị kết chung thân. Với thành tích ấy, tập thể Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Gia Lai đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Thuong ta Y Mai Anh - "khac tinh" cua toi pham tinh Gia Lai hinh anh 2Thượng tá Y Mai Anh (đứng giữa) trao quyết định thăng cấp bậc hàm cho cán bộ, chiến sỹ công an huyện Mang Yang. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Thượng tá Y Mai Anh chia sẻ: Trước khi đánh án, tôi cũng có chút lo lắng, song khi đã đối mặt với tội phạm, bằng mọi nghiệp vụ sẵn có, vì sự bình yên của nhân dân, tôi luôn chấp nhận hiểm nguy. Sau nhiều năm công tác, tôi luôn tâm niệm đã là chiến sỹ công an, khi được giao nhiệm vụ là phải làm hết sức mình, dù là nam hay nữ. Đất nước đã giao nhiệm vụ, nhân dân tin tưởng thì bản thân phải cố gắng hoàn thành tốt.

Trong thời gian công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Gia Lai, chị Y Mai Anh trải qua hàng chục vụ án với nhiều tình tiết ly kỳ, như việc ngoại tuyến cải trang thành nhiều nhân vật để trà trộn vào những tụ điểm ăn chơi, đánh bài, ma túy, mại dâm. Vụ nào chị cũng được lãnh đạo Công an tỉnh giao nhiệm vụ trực tiếp đánh án. Với kinh nghiệm, sự gan dạ của mình, chưa bao giờ chị để các đối tượng lọt lưới. Nhiều lần chị bị các đối tượng hung hãn chống trả nhưng đều may mắn thoát nạn. Người thân khuyên chị nên chuyển về một đơn vị hành chính để không phải đi sớm, về khuya, tránh nguy hiểm và có thời gian chăm sóc gia đình... nhưng vì phụng sự Tổ quốc, chị vẫn ngày đêm dấn thân chốn hiểm nguy để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Thuong ta Y Mai Anh - "khac tinh" cua toi pham tinh Gia Lai hinh anh 3Thượng tá Y Mai Anh (ngoài cùng, bên phải) đến nhà tuyên truyền, vận động các đối tượng theo tà đạo Hà Mòn quay trở về làm ăn sinh sống cùng cộng đồng. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Đến tháng 12/2018, chị Y Mai Anh được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Công an huyện Mang Yang, là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, chính trị của tỉnh Gia Lai. Toàn huyện có 12 xã, thị trấn, trong đó có 5 xã đặc biệt khó khăn với hơn 60% người dân tộc Bahnar. Người dân nơi đây trình độ nhận thức còn hạn chế, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hoạt động phản động của các tổ chức Fulro, Tin lành Đề-ga, tà đạo Hà Mòn...

Là địa bàn nóng của hoạt động tà đạo Hà Mòn, từ năm 2012 đến đầu năm 2020, Công an huyện Mang Yang đã góp phần không nhỏ trong việc xóa bỏ hoạt động tà đạo này trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Công an huyện đã bắt giữ, giáo dục 22 đối tượng hoạt động tà đạo Hà Mòn; không để tái phục hồi hoạt động của các tổ chức phản động, đem lại bình yên cho dân làng.

Là một trong những đối tượng theo tà đạo Hà Mòn cuối cùng bị bắt, ông Jưr (sinh năm 1964, làng Kret Krot, xã H’ra, huyện Mang Yang) cho biết: Sau khi bị bắt vào tháng 3/2020, ông được Công an huyện Mang Yang nhiều lần tổ chức gặp gỡ, động viên, giáo dục, nâng cao nhận thức. Đặc biệt, ông rất cảm kích tấm lòng của chị Y Mai Anh cùng các trinh sát địa bàn đã tuyên truyền, giải thích cho ông biết những sai lầm của mình. Bây giờ ông đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và trở về với gia đình, tập trung làm ăn kinh tế, làm lại cuộc đời.

Gần đây nhất, vào tháng 4/2020, qua công tác trinh sát, Thượng tá Y Mai Anh biết được một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn đánh bạc bằng hình thức đá gà trong rừng. Chị nhiều lần trực tiếp vào rừng kiểm tra địa hình, địa thế, lên kế hoạch bao vây, triệt phá tụ điểm. Chị cử trinh sát mật phục theo dõi trong rừng, gắn camera giám sát, nắm thời gian, cơ cấu hoạt động của các đối tượng rồi chia lực lượng thành 3 vòng tấn công, cải trang như dân đánh bạc chính hiệu, vào sát tận sới gà đang hoạt động. Nhân lúc các con bạc đang sát phạt, các trinh sát vòng 1 nhận lệnh đánh úp, hàng chục đối tượng bỏ chạy tán loạn. Đã dự trù được tình huống, chị Y Mai Anh cho lực lượng trinh sát vòng 2 vây bắt, một số đối tượng chạy thoát tại vòng này đã có các trinh sát vòng 3 bắt giữ, do đó hầu hết các con bạc đều bị bắt gọn trong đêm. Công an huyện Mang Yang triệt phá thành công chuyên án đánh bạc dưới hình thức đá gà ăn tiền, bắt 47 đối tượng, khởi tố vụ án và các bị can có liên quan.

Chủ tịch UBND huyện Mang Yang Lê Trọng đánh giá cao và ghi nhận sự đóng góp của lực lượng Công an huyện trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao, năng động, sáng tạo và trách nhiệm trước nhân dân của nữ Trưởng công an huyện Y Mai Anh.

Thuong ta Y Mai Anh - "khac tinh" cua toi pham tinh Gia Lai hinh anh 4Lãnh đạo huyện Mang Yang khen thưởng thành tích xuất sắc của thượng tá Y Mai Anh và tập thể cán bộ, chiến sỹ công an huyện Mang Yang trong vụ triệt phá sới gà vào tháng 4/2020. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Với những thành tích đạt được, năm 2016, chị Y Mai Anh được Bộ Công an tặng Bằng khen về công tác phòng chống ma túy. Năm 2017, chị vinh dự được tuyên dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến toàn lực lượng Cảnh sát nhân dân, Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quốc về công tác phòng chống ma túy. Trong 5 năm liền từ 2015-2019, chị đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến; các năm 2016, 2019, 2020 chị được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen về thành tích đột xuất.

Đại tá Vũ Văn Lâu, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Thượng tá Y Mai Anh là một nữ cán bộ người dân tộc thiểu số trẻ, năng động, sáng tạo, có trách nhiệm cao trong công tác, luôn cống hiến hết mình cho công việc.

Thượng tá Y Mai Anh xứng đáng là một trong hai điển hình của Công an tỉnh Gia Lai tham dự Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" do Bộ Công an tổ chức sắp tới.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Gia Lai ngăn chặn tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt sổ đỏ của đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 26/5, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đang tăng cường công tác điều tra, ngăn chặn tình trạng lừa đảo chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sau nhiều vụ việc được người dân phản ánh đến cơ quan chức năng.Đề xuất