Thương mại điện tử chắp cánh cho sản phẩm OCOP Hà Nội

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thương mại truyền thống gặp khó khăn do hạn chế tiếp xúc, giãn cách xã hội thì thương mại điện tử đem tới cơ hội mới để các chủ thể sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) Hà Nội có thể tiếp cận được khách hàng, tìm đầu ra cho sản phẩm...

Thuong mai dien tu chap canh cho san pham OCOP Ha Noi hinh anh 1Vừa qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch duy trì, phát triển Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020, góp phần đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử.
Thuong mai dien tu chap canh cho san pham OCOP Ha Noi hinh anh 2Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, thương mại điện tử không chỉ là “phao cứu sinh” mà còn là kênh tiêu thụ lâu dài, phát triển sản phẩm OCOP, mang lại sự thuận lợi, tiện ích và hiệu quả cho cả chủ thể OCOP và người tiêu dùng.

Sau hơn 3 năm triển khai, Hà Nội có 1.054 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng và cấp sao; có trên 10.000 sản phẩm được gắn mã QR code; trong đó chiếm số lượng lớn là nhóm ngành nông sản, thực phẩm, đồ uống; hàng thủ công mỹ nghệ... Với sự nỗ lực của các chủ thể OCOP và sự hỗ trợ kịp thời của thành phố, nhiều sản phẩm OCOP Hà Nội đã được trưng bày, giới thiệu, bán tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra thì thương mại truyền thống không còn phát huy tác dụng.

Thuong mai dien tu chap canh cho san pham OCOP Ha Noi hinh anh 3Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội cho biết: “Mới đây, lần đầu tiên Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tổ chức kết nối giao thương qua hình thức trực tuyến và kết quả ban đầu rất thành công”.
Thuong mai dien tu chap canh cho san pham OCOP Ha Noi hinh anh 4“Ngày hội livestream đặc sản OCOP Hà Nội” là chương trình đầu tiên tại Việt Nam có ý nghĩa tích cực đối với các chủ thể OCOP trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Chị Trịnh Kim Thư, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần MD Queens chia sẻ: “Công ty có sản phẩm trà xạ đen đạt chất lượng OCOP 4 sao. Trước đây, công ty quảng bá và bán sản phẩm theo lối thương mại truyền thống. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp như hiện nay, việc tiếp cận trực tiếp khách hàng gặp khó khăn nên công ty chuyển dần sang hình thức bán hàng online và livestream để trực tiếp chia sẻ giá trị sản phẩm, thích ứng tốt hơn với thời đại công nghệ 4.0”.

Thuong mai dien tu chap canh cho san pham OCOP Ha Noi hinh anh 5Ngày hội livestream phát trực tiếp tại 2 kênh fanpage OCOP Live và VTC Now, chương trình có sự tham gia của các chủ thể OCOP, ngôi sao bán hàng livestream, MC truyền hình và các đại sứ.
Thuong mai dien tu chap canh cho san pham OCOP Ha Noi hinh anh 6Sản phẩm OCOP Hà Nội tiếp cận với công nghệ số và thương mại điện tử bằng hình thức livestream.

Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các chuỗi sản xuất có nguy cơ bị đứt gãy, thị trường tiêu thụ nông sản gặp khó khăn, việc tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP có ý nghĩa rất quan trọng. Mới đây, lần đầu tiên Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tổ chức kết nối giao thương qua hình thức trực tuyến và kết quả ban đầu rất thành công. Chỉ 3 tiếng (từ 9h đến 12h ngày 6/6) diễn ra livestream, phát trực tiếp trên 2 kênh fanpage: OCOP Live và VTC Now, 10 chủ thể có sản phẩm OCOP và sản phẩm tiềm năng OCOP của Hà Nội đã bán được gần 2.000 sản phẩm là các sản phẩm rau sạch, sữa tươi, sữa chua, tinh dầu, gạo,...”.

Thuong mai dien tu chap canh cho san pham OCOP Ha Noi hinh anh 7Việc sử dụng nền tảng mạng xã hội cũng như các ứng dụng, sàn giao dịch điện tử tới đây sẽ trở thành xu hướng, chìa khóa tối ưu kích cầu hoạt động tiêu thụ sản phẩm, mở rộng kết nối giao thương.
Thuong mai dien tu chap canh cho san pham OCOP Ha Noi hinh anh 8Sản xuất tem chống hàng giả tại Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương.

Livestream trên nền tảng mạng xã hội là giải pháp hữu hiệu đối với các chủ thể OCOP, các doanh nghiệp nhằm giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Việc sử dụng nền tảng mạng xã hội cũng như các ứng dụng, sàn giao dịch điện tử tới đây sẽ trở thành xu hướng, chìa khóa tối ưu kích cầu hoạt động tiêu thụ sản phẩm, mở rộng kết nối giao thương. Tại các buổi livestream, người mua và người bán có thể dễ dàng trao đổi, chia sẻ trực tiếp những thắc mắc xung quanh sản phẩm, được hỗ trợ giải đáp ngay và không giới hạn số người tham dự, dù ở bất cứ đâu. Đây là phương thức tiếp cận khách hàng nhanh chóng, hiệu quả, tạo được sự tin tưởng đối với người tiêu dùng, khẳng định chất lượng sản phẩm OCOP.

Thuong mai dien tu chap canh cho san pham OCOP Ha Noi hinh anh 9Để chắp cánh cho sản phẩm OCOP, các doanh nghiệp, chủ thể OCOP Hà Nội trong thời gian tới cần chú trọng đầu tư sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã, nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng.
Thuong mai dien tu chap canh cho san pham OCOP Ha Noi hinh anh 10Thương mại điện tử đem tới cơ hội mới để các chủ thể sản phẩm OCOP Hà Nội có thể tiếp cận được khách hàng, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Để chắp cánh cho sản phẩm OCOP, các doanh nghiệp, chủ thể OCOP Hà Nội trong thời gian tới cần chú trọng vào đầu tư sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã, nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng. Mặt khác, các chủ thể OCOP Hà Nội cần có sự trang bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất công nghệ thông tin, nhân lực,...; tăng cường kết nối với cơ quan quản lý, sàn giao dịch điện tử, các địa chỉ bán hàng trực tuyến, các chủ thể OCOP với nhau, từ đó mang lại sự thuận lợi, tiện ích và hiệu quả cho cả chủ thể OCOP và người tiêu dùng.

Bài và ảnh: Châu Giang

Tin liên quan

Chợ nông sản 4.0: Giải pháp ứng phó phù hợp với dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các biện pháp giãn cách xã hội đã khiến người tiêu dùng khó có thể trực tiếp đi mua sắm, lựa chọn hàng hóa tại các địa điểm truyền thống như trước đây. Chính vì vậy, để có thể tiếp cận hiệu quả với người tiêu dùng, các doanh nghiệp và nông dân đã chọn phương thức ứng dụng thương mại điện tử để có thể giới thiệu và đưa hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng một cách an toàn và hiệu quả nhất, kể cả thị trường nội địa và nước ngoài.


OCOP - động lực phát triển kinh tế nông thôn Hà Nội

Với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp sao, Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Chương trình OCOP đã tạo động lực để Hà Nội phát triển kinh tế nông thôn, giúp các hợp tác xã, doanh nghiệp, cá nhân nâng cấp sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ...


Hà Nội kết nối giao thương sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Nam Bộ

Chiều 18/12, Hội thảo kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP các tỉnh Nam Bộ và đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp 5K phòng chống dịch COVID-19 đã được tổ chức tại Không gian văn hóa ẩm thực quận Tây Hồ. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành, địa phương của Hà Nội và hàng trăm chủ thể có sản phẩm OCOP tham dự sự kiện…Đề xuất