Thương hiệu xoài Yên Châu (Sơn La) vươn xa

Được mệnh danh là vùng đất "chuối ngọt, xoài thơm", những ngày này, người dân huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đang tất bật thu hoạch xoài. Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm xoài, huyện Yên Châu đã đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp thu mua xoài tiêu thụ cho người dân.

Thuong hieu xoai Yen Chau (Son La) vuon xa hinh anh 1Người dân huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bọc trái xoài tượng xanh da để bán cho thương lái. Ảnh: TTXVN

Là thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp Xuân Tiến, trong những ngày này, gia đình ông Hoàng Văn Phủ ở xã Sặp Vạt đang tập trung thu hái xoài tròn bán cho khách hàng. Ông Hoàng Văn Phủ chia sẻ, gia đình có hơn 1 ha xoài tròn trồng 8 năm nay, từ khi tham gia Hợp tác xã Nông nghiệp Xuân Tiến đã được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài theo tiêu chuẩn VietGAP nên mặc dù năm nay thời tiết ít mưa nhưng trái xoài vẫn đạt năng suất, chất lượng cao và được nhiều thương lái đến mua. Năm nay, sản lượng xoài gia đình ông dự kiến đạt từ 10 -12 tấn quả.

Hợp tác xã Nông nghiệp Xuân Tiến được thành lập năm 2017 với 38 thành viên. Hợp tác xã hiện có 60 ha xoài; trong đó, 30 ha xoài tròn và 30 ha xoài tượng da xanh đều được cấp chứng nhận VietGAP.

Thuong hieu xoai Yen Chau (Son La) vuon xa hinh anh 2Du khách mua xoài tròn tại địa điểm bán hàng của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN

Ông Quàng Văn Xuân, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Xuân Tiến cho biết, nằm trong vùng được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, có lợi cho việc xây dựng thương hiệu, do đó, Hợp tác xã luôn quan tâm, chú trọng phát triển sản phẩm xoài theo đúng quy trình được hướng dẫn, đảm bảo sản phẩm an toàn khi đến người tiêu dùng. Năm nay, hợp tác xã được mùa xoài, dự kiến thu hoạch trên 1.000 tấn xoài lai và 300 tấn xoài tròn gốc bản địa. Giá xoài tròn năm nay tương đối cao, đầu vụ 25.000 đồng/kg xoài chín và 20.000 đồng/kg xoài xanh. 

Toàn huyện Yên Châu hiện có gần 300 ha xoài tròn được trồng tại các xã Chiềng Pằn, Viêng Lán, Sặp Vạt; sản lượng năm nay ước đạt trên 1.560 tấn quả. Năm 2012, huyện Yên Châu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu xoài Sơn La.

Cùng với giống xoài tròn địa phương, Yên Châu còn là một trong những huyện có diện tích xoài tượng da xanh lớn của tỉnh Sơn La. Toàn huyện hiện có trên 3.200 ha; trong đó, diện tích cho thu hoạch trên 2.300 ha tập trung chủ yếu ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt, Chiềng Sàng; sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP diện tích 207,8 ha; cấp, quản lý đối với 24 mã số vùng trồng xoài phục vụ nhu cầu xuất khẩu với diện tích 384,3 ha đủ điều kiện vào các thị trường như Australia, Anh, Trung Quốc… Nhờ chăm sóc tốt và phù hợp với thổ nhưỡng địa phương nên trái xoài tượng da xanh quả to, đồng đều được các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu đánh giá chất lượng cao. Xoài tượng da xanh hiện có giá bán dao động từ 3.000 - 10.000 đồng/kg.

Thuong hieu xoai Yen Chau (Son La) vuon xa hinh anh 3Đặc sản xoài tròn huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN

Là địa phương có diện tích xoài lớn của huyện Yên Châu, xã Chiềng Hặc trong những năm qua luôn vận động người dân chăm sóc xoài theo đúng tiêu chuẩn yêu cầu của đối tác và khách hàng. Cùng với đó, xã đã định hướng thị trường tiêu thụ cho người dân và các hợp tác xã để sản phẩm xoài đạt giá trị cao nhất. Ông Hà Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Hặc cho hay, xoài là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương. Toàn xã hiện có hơn 600 ha; trong đó, diện tích xoài được cấp mã số vùng trồng hơn 50 ha để xuất khẩu sang các thị trường. Sản lượng xoài trên địa bàn xã hàng năm đạt khoảng 4.000 tấn. 

Năm nay, người dân Yên Châu rất phấn khởi khi những nỗ lực chăm sóc vụ xoài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ít mưa nhưng cơ bản đảm bảo chất lượng, bán được giá và dễ dàng tiêu thụ trên thị trường. Sản lượng xoài của huyện Yên Châu ước đạt 19.500 tấn và sản phẩm xoài tham gia xuất khẩu dự kiến 3.200 tấn.

Ông Lù Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu thông tin, để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm xoài và mang lại thu nhập cao, ổn định cho người dân, ngay từ đầu năm, huyện đã lên kế hoạch tiêu thụ đối với sản phẩm nông sản này. Cùng với đó, huyện chủ động quảng bá, đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm xoài đến các đơn vị tại các tỉnh, thành phố và các đơn vị xuất khẩu, chế biến. Nhờ đó, sản phẩm xoài của địa phương ngày càng chiếm lĩnh được thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nguyễn Cường

Tin liên quan

Gia tăng giá trị cho sản phẩm xoài Yên Châu

Cây xoài đã gắn bó với người dân Yên Châu, tỉnh Sơn La từ xa xưa. Những năm gần đây, khi đã khẳng định được thương hiệu và xuất khẩu sang thị trường Australia, Mỹ, Anh, Trung Quốc, cây xoài trở thành cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập cao cho người dân.


Xây dựng thương hiệu cho xoài Yên Châu

Huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La không chỉ là một vùng đất truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú. Nơi đây còn hội tụ nhiều đặc sản đã có thương hiệu; trong đó, có sản phẩm xoài, gắn bó với người dân Yên Châu từ rất lâu đời. Đề xuất