Thượng Hải - Thành phố thông minh nhất thế giới năm 2020

Tại Đại hội Triển lãm Thành phố Thông minh Thế giới (SCEWC) ngày 18/11, thành phố Thượng Hải của (Shanghai) của Trung Quốc đã vượt qua 350 thành phố khác trên thế giới để giành giải thưởng "Thành phố thông minh nhất" thế giới năm 2020. Đây cũng là lần đầu tiên một thành phố của Trung Quốc giành được giải thưởng này.

Thuong Hai - Thanh pho thong minh nhat the gioi nam 2020 hinh anh 1Thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã vượt qua 350 thành phố khác trên thế giới để giành giải thưởng "Thành phố thông minh nhất" thế giới năm 2020. Ảnh: smartcitiesworld.net

Giám đốc điều hành khu vực của SCEWC, ông Mao Huy Đông (Mao Huidong), cho biết giải thưởng này là một minh chứng đầy đủ về tính hiệu quả và những thành tựu về xây dựng thành phố thông minh của Thượng Hải trong những năm gần đây. Hệ thống quản lý của thành phố đã không ngừng được hoàn thiện với hệ thống vận hành, quản lý thống nhất, hiệu quả cao. Đến nay, thành phố đã lắp đặt khoảng 31.400 trạm phát sóng 5G ngoài trời và khoảng 49.800 trạm nhỏ phát 5G trong nhà, cơ bản hoàn thành xây dựng thành phố thống minh với các đặc trưng phổ cập hóa, tích hợp hóa và thông minh hóa.

Theo Phó thị trưởng Thượng Hải Ngô Thanh (Wu Qing), chính quyền thành phố luôn coi trọng vai trò tiên phong trong lĩnh vực số hóa, mạng thông tin và trí tuệ trong phát triển đô thị. Thượng Hải sẽ thúc đẩy hơn nữa chuyển đổi kỹ thuật số và phấn đấu xây dựng một thành phố thông minh mang lại cảm giác tiện lợi, hạnh phúc và an toàn cho cư dân.

Ra đời năm 2011, Giải thưởng Thành phố thông minh của SCEWC được bình chọn vào tháng 11 hằng năm tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) nhằm thúc đẩy tính đa dạng, hội nhập, bình đẳng, an toàn và hợp tác, từ đó nâng cao chất lượng sinh hoạt của các cư dân thành thị. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đại hội năm nay được tổ chức trong các ngày 17 -18/11 đồng thời tại Barcelona, Thượng Hải và New York (Mỹ) dưới cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Thành Dương

Tin liên quan

Động thổ dự án thành phố thông minh hơn 4 tỷ USD tại Đông Anh, Hà Nội

Dự án thành phố thông minh đầu tiên của Hà Nội, lớn nhất cả nước và có tầm cỡ Đông Nam Á do Liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đầu tư, đã được động thổ vào sáng 6/10 tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ, ngành và các quan chức phía Nhật Bản đã tới dự.


Kiến tạo thành phố thông minh thông qua cuộc thi khởi nghiệp IoT

Ngày 05/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (Vietnam Startup Foundation) phối hợp cùng Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh phát động cuộc thi IoT Startup: “Building Iot-Based Smart City” (Kiến tạo thành phố thông minh trên nền tảng IoT).


Xây dựng Đà Lạt thành thành phố thông minh

Ngày 7/10, tại thành phố Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký kết với Tập đoàn bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thỏa thuận hợp tác xây dựng khung công nghệ thông tin và truyền thông trong triển khai Đề án “Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh”.


Xác định lĩnh vực trọng tâm để triển khai thành phố thông minh

Nhận định phát triển thành phố thông minh và sử dụng các tiện ích của IoT (Internet of Things) là xu thế của các đô thị hiện đại, song Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng khuyến nghị cần xác định rõ đâu là lĩnh vực trọng điểm tại các thành phố của Việt Nam để triển khai.Đề xuất