Thuốc kháng thể đơn dòng điều trị COVID-19 của AstraZeneca đáp ứng mục tiêu thử nghiệm giai đoạn cuối

Ngày 11/10, hãng dược phẩm AstraZeneca thông báo "hỗn hợp kháng thể đơn dòng" của hãng này, mang tên AZD7442, đã đáp ứng được các mục tiêu chính trong cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối, giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh COVID-19 nặng hoặc giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân không phải nhập viện.

Thuoc khang the don dong dieu tri COVID-19 cua AstraZeneca dap ung muc tieu thu nghiem giai doan cuoi hinh anh 1Trụ sở công ty dược phẩm AstraZeneca tại Macclesfield, Cheshire, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thông báo nêu rõ AZD7442 làm giảm 50% nguy cơ bệnh chuyển biến nghiêm trọng hoặc nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân ngoại trú từng có triệu chứng từ 7 ngày trở xuống. Kết quả này đáp ứng được các chỉ tiêu lâm sàng chính đề ra trong cuộc thử nghiệm ở giai đoạn này.

Cũng theo AstraZeneca, AZD7442 PHIII là sự kết hợp kháng thể có tác dụng lâu dài cả trong việc ngăn ngừa và điều trị COVID-19. Có tới 90% số người tham gia thử nghiệm là những người có nguy cơ cao hoặc đang có xu hướng diễn biến bệnh nghiêm trọng. Quá trình thử nghiệm giai đoạn III cho thấy AZD7442 phát huy tác dụng cả trong khía cạnh y học dự phòng cũng như trong điều trị bệnh COVID-19. Ngoài ra, AZD7442 giảm 67% nguy cơ bệnh chuyển biến nặng hoặc giảm nguy cơ tử vong so với sử dụng giả dược.

Ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phát triển dược phẩm sinh học tại AstraZeneca, nhấn mạnh biện pháp can thiệp sớm với "hỗn hợp kháng thể" AZD7442 giúp giảm đáng kể nguy cơ bệnh trở nặng, đồng thời tạo "lá chắn" bảo vệ liên tục trong hơn 6 tháng.

Thuoc khang the don dong dieu tri COVID-19 cua AstraZeneca dap ung muc tieu thu nghiem giai doan cuoi hinh anh 2Thí nghiệm thuốc điều trị COVID-19 của AstraZeneca sử dụng công nghệ kháng thể đơn dòng AZD7442. Ảnh: REUTERS/TTXVN

AstraZeneca cho biết công ty này sẽ chia sẻ dữ liệu thử nghiệm nói trên với giới chức y tế, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

AstraZeneca cũng đang phát triển một hỗn hợp thuốc được xem một liệu pháp để bảo vệ những người có hệ miễn dịch kém, không đủ để đáp ứng với vaccine ngừa COVID-19. Vào tuần trước, AstraZeneca đã đệ đơn lên Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp loại thuốc này trong việc phòng ngừa bệnh COVID-19.

Minh Tâm

Tin liên quan


Đề xuất