Thuốc kháng sinh Doxycycline làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về đường tình dục

Người quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su nếu sử dụng ngay thuốc kháng sinh Doxycycline có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục (STD). Đây là kết quả nghiên cứu được công bố nhân dịp diễn ra Hội nghị quốc tế lần thứ 24 về HIV/AIDS tại Montreal (Canada).

Theo kết quả nghiên cứu, Doxycycline có thể làm giảm hơn 60% tỷ lệ mắc bệnh lậu và chlamydia ở những nam giới có quan hệ đồng tính và cũng có hiệu quả cao đối với bệnh giang mai, tuy nhiên chưa thể đưa ra con số thống kê cụ thể.

Nghiên cứu trên được công bố khi tỷ lệ ca mắc 3 căn bệnh trên gia tăng, đặc biệt ở nhóm người đồng tính nam trong bối cảnh số người đồng tình nam sử dụng bao cao su giảm hẳn khi thuốc điều trị dự phòng HIV PrEP được chứng minh có hiệu quả.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 500 người, chủ yếu là người đồng tính nam, có một số phụ nữ chuyển giới và người song tính. Trong đó có một số người đang nhiễm HIV và đang sử dụng thuốc HIV PrEP.

Có khoảng 2/3 được cho sử dụng doxycycline 200mg trong 3 ngày liên tục kể từ sau khi quan hệ tình dục, trong khi 1/3 thì không. Họ được theo dõi tiến hành kiểm tra 3 tháng 1 lần. Những người tham gia nghiên cứu có thể tiếp tục dùng loại thuốc này tùy theo mức độ quan hệ tình dục của họ.

Kết quả cho thấy loại thuốc này làm giảm 62% tỷ lệ mắc STDs ở nhóm người nhiễm HIV và 66% ở nhóm đang sử dụng thuốc HIV PrEP.

Tuy nhiên, các tác giả cho rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về tác động tiềm tàng đối với tình trạng kháng kháng sinh hay nguy cơ gây rối loạn đối với hệ vi sinh vật đường ruột khi sử dụng loại kháng sinh này.

Lan Phương

Tin liên quan

Bước đột phá tiềm năng trong điều trị HIV/AIDS

Ngày 7/7, các nhà nghiên cứu cho biết một bệnh nhân nam dương tính với virus HIV/AIDS đang trong tình trạng bệnh thuyên giảm có thể sẽ là bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi mà không cần phải cấy ghép tủy xương.


Dự phòng bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV là giải pháp hữu hiệu

Việt Nam là một số ít quốc gia trên thế giới triển khai thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus ngay từ năm 2017 và sau đó đã mở rộng ra 26 tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh hiện chưa có vắc xin để phòng ngừa, phương pháp dự phòng bằng thuốc ARV được coi là một giải pháp hữu hiệu. PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao.


Nam Phi ra mắt thuốc điều trị HIV/AIDS hiệu quả cao

Bộ Y tế Nam Phi mới đây đã giới thiệu một loại thuốc điều trị HIV hoàn toàn mới mang lại hiệu quả cao cùng chi phí hợp lý. Đây được xem là một bước tiến vượt bậc trong nỗ lực đẩy lùi căn bệnh HIV/AIDS tại quốc gia có số người mắc cao nhất thế giới này.Đề xuất