Thuốc điều trị bệnh thận hiếm gặp của Novartis cho kết quả tích cực

Ngày 2/10, hãng dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ thông báo các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc Iptacopan mới phát triển của hãng đã cho kết quả tích cực trong điều trị một căn bệnh thận hiếm gặp.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện trong 9 tháng với sự tham gia của các bệnh nhân mắc bệnh lý thận IgA, căn bệnh xảy ra khi kháng thể globulin miễn dịch A mắc lại ở thận. IgA là một bệnh tự miễn hiếm gặp, chủ yếu ảnh hưởng đến người trẻ tuổi và có thể dẫn đến suy thận. Thống kê cho thấy mỗi năm trên thế giới có tỷ lệ khoảng 25/ 1 triệu người được chẩn đoán mắc căn bệnh này.

Theo các kết quả sơ bộ, so với giả dược, Iptacopan cho thấy hiệu quả cao hơn trong việc giảm protein niệu (protein trong nước tiểu). Khoảng 30% số bệnh nhân mắc IgA với lượng protein niệu cao trong thời gian dài có nguy cơ bị suy thận trong vòng 10 năm. Do đó, theo Novartis, đây là một trong những kết quả tích cực và có ý nghĩa quan trọng về mặt lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ tiếp tục thử nghiệm điều trị IgA với thuốc Iptacopan thêm 15 tháng. Như vậy, quá trình nghiên cứu đối với liệu pháp này có tổng cộng khoảng 450 bệnh nhân trưởng thành, tất cả đều mắc IgA nguyên phát có nguy cơ cao tiến triển thành suy thận.

Sau khi hoàn tất thử nghiệm, Novartis có kế hoạch đệ trình kết quả lên Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ để xin cấp phép lưu hành vào năm 2024.

Phan An

Tin liên quan

Lối sống năng động có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Australia và Thụy Điển thực hiện và được xuất bản trên tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ số ra mới đây đã cho thấy một lối sống năng động, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục thường xuyên và "nói không" với hút thuốc lá có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thận.Đề xuất