Thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi, Nhật Bản

Cảm ơn tình cảm tốt đẹp của các nghị sỹ tỉnh Aichi đối với Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố và tỉnh Aichi đã và đang nhanh chóng hiện thực hóa Bản ghi nhớ thỏa thuận hữu nghị hợp tác giữa hai địa phương qua các hoạt động trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch giữa hai địa phương.    
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong
tiếp Đoàn Liên minh Nghị sĩ tỉnh Aichi - Nhật Bản do ông
Naoe Hirobumi, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ làm trưởng đoàn
đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Đánh giá cao bề dày lịch sử, văn hóa cũng như sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của tỉnh Aichi, với vị thế đầu tàu công nghiệp của Nhật Bản, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các nghị sỹ tỉnh Aichi quan tâm thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa hai địa phương trong tất cả các lĩnh vực có tiềm năng, nhất là các lĩnh vực Thành phố đang quan tâm và Aichi có thể mạnh, như: Công nghiệp cơ khí, công nghệ cao, dược phẩm, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực...   

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong bày tỏ hy vọng, các nghị sỹ với tư cách là đại diện cho tiếng nói của nhân dân tỉnh Aichi sẽ trở thành những “đại sứ thiện chí”, tích cực gắn kết tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác cùng phát triển đa dạng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi, góp phần củng cố, vun đắp “Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật bản, vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”.   
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Tại buổi tiếp, ông Naoe Hirobumi cho biết, Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật – Việt tỉnh Aichi bao gồm các nghị sỹ thuộc nhiều đảng chính trị khác nhau, nhưng đều chung quan điểm nhất quán là nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Aichi với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Các nghị sỹ Liên minh Hữu nghị Nhật – Việt tỉnh Aichi luôn mong muốn đóng góp vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai địa phương, đặc biệt trong các lĩnh vực có tiềm năng như du lịch, kỹ thuật công nghệ cao hay các hoạt động ngoại giao nhân dân.    
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm saubuổi tiếp. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Bày tỏ vui mừng trước bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ giữa tỉnh Aichi và Thành phố Hồ Chí Minh, ông Naoe Hirobumi nhấn mạnh, các nghị sỹ tỉnh Aichi hy vọng sẽ trở thành những cầu nối kết hợp giữa chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân hai địa phương, cùng hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, vì sự phồn vinh của mỗi địa phương, cùng nhau sát cánh phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.    

Tháng 9/2016, tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi đã cùng ký kết Bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương. Theo đó, trong 5 năm tới, hai địa phương sẽ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực mang lại lợi ích cho cả hai bên như hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa và phát triển nguồn nhân lực./.   


Đề xuất