Thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tiếp Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc Lam Thiên Lập đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ảnh: Nguyễn Dân-TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sau như một, luôn coi trọng việc củng cố, tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Lãnh đạo Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ giao lưu hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, nhất là các địa phương có chung đường biên giới, trong đó Quảng Tây là địa phương gần gũi về địa lý, có quan hệ giao lưu, hợp tác mật thiết trên nhiều lĩnh vực, từng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và hoạt động cách mạng.
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ: hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác về kinh tế, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây. Thời gian tới, hai bên cần quan tâm thúc đẩy nâng cấp các cửa khẩu, thúc đẩy thương mại, phát triển về giao thông, chế biến nông sản thực phẩm; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch giữa 4 tỉnh của Việt Nam với Quảng Tây, tăng cường tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai bên.
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây Lam Thiên Lập sẽ có những hoạt động góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh của Việt Nam với Quảng Tây, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.
 
Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây Lam Thiên Lập chúc mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 của Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Chính phủ, kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển tốt, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.
 
Theo Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây Lam Thiên Lập, hiện hơn 40 trường Đại học của Quảng Tây đã có quan hệ hợp tác với 60 trường Đại học của Việt Nam. Cuối năm 2015, học sinh Việt Nam ở Quảng Tây đã đạt đến 3.000 người và Quảng Tây cũng có hơn 1.000 học sinh đang học tập tại Việt Nam. Chính quyền Quảng Tây mong muốn thông qua giáo dục sẽ thúc đẩy hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Quảng Tây, góp phần vun đắp mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.
 
Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây Lam Thiên Lập khẳng định, với vị trí tiếp giáp với Việt Nam, Quảng Tây mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với các tỉnh biên giới Việt Nam trong nhiều lĩnh vực: Kinh tế, giáo dục... vì lợi ích chung của nhân dân hai nước./.

Đề xuất