Thư viện trên cây độc đáo tại Quảng Trị

Cô giáo Nguyễn Thị Miền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Hòa cho biết: Thư viện trên cây được hình thành và đưa vào sử dụng từ năm học 2012 - 2013, với sự hỗ trợ của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới. Thư viện bao gồm các hộp nhựa chứa từ 10 - 20 cuốn sách, được treo trên các gốc cây trong trường. Bên các gốc cây được bố trí từ 2 - 3 chiếc ghế đá để học sinh ngồi đọc và học. 

Mô hình "thư viện treo" của thầy trò trường PTCS Hướng Lộc, Quảng Trị. Ảnh: Q.H
 
Khi đến với thư viện thân thiện, học sinh được tự do lựa chọn sách đọc, đồng thời nêu cao tinh thần bảo quản, đọc xong các em phải xếp sách thật ngay ngắn để lại trong hộp, không được làm hư hỏng sách. Nhờ sự thuận lợi, mô hình đã thu hút học sinh đến với sách, trau dồi thêm kiến thức cho các em. Em Nguyễn Thị Kiều Nhung, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Hải Hòa, cho biết: “Đến với thư viện thân thiện chúng em thấy thoải mái hơn, bởi chúng em có thể ngồi đọc và trao đổi kiến thức với nhau. Nhờ có thư viện thân thiện mà chúng em đã dần hình thành thói quen đọc sách”. 

Được biết, ngoài tạo điều kiện học tập cho học sinh, trường tiểu học Hải Hòa còn tổ chức tủ thư viện lưu động để phục vụ nhu cầu học tập của các em, cũng như giúp các em thể hiện năng khiếu của mình qua các hình thức: Hội họa, đánh đàn, cờ tướng... Bên cạnh đó, trong mỗi lớp học đều có 1 tủ sách do học sinh, phụ huynh và giáo viên đóng góp để học sinh học tập. 

Cô giáo Huỳnh Thị Vĩnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A, Trường tiểu học Hải Hòa khẳng định: Với cách trưng bày trực quan, sinh động, bắt mắt, giảm sự phiền hà trong công đoạn mượn và tìm sách nên hình thức thư viện thân thiện và tủ thư viện lưu động đã thu hút học sinh đến với sách, nâng cao văn hóa đọc trong học sinh. Nhờ vậy, chất lượng học sinh của trường được nâng cao, khả năng đọc hiểu của các em ngày càng tiến bộ, kiến thức của các em được trau dồi, mở rộng.

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ huy động sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, phụ huynh, học sinh và giáo viên trong trường đóng góp sách, vật chất để mở rộng mô hình, treo sách tất cả các ngày trong tuần để phục vụ học sinh.


Đề xuất