Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đồng chủ trì tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn vai trò quan trọng của doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng cho rằng chính đội ngũ này là những bông hoa đẹp đóng góp quý báu vào việc tăng cường mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển bền vững, lâu dài giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước. 

Quang cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh: “Việt Nam mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam”., nhất là trong các lĩnh vực như tăng trưởng xanh; các dự án hợp tác phát triển công nghiệp hóa Việt Nam – Nhật Bản, phát triển hạ tầng chất lượng cao, dự án PPP, dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là tài chính, ngân hàng và du lịch. Việt Nam cũng đề nghị Nhật Bản đầu tư vào hoạt động sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế tạo, đặc biệt là tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Về phần mình,  Thủ tướng Abe khẳng định, doanh nghiệp Nhật Bản luôn mong muốn đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực và bày tỏ tin tưởng, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài, vững chắc, hợp tác tích cực hơn nữa với các đối tác của Việt Nam. Đồng thời đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, lắng nghe các doanh nghiệp Nhật Bản, với thế mạnh về công nghệ cao, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh.

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

 Nhật Bản hiệ  là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam. Từ năm 2016, Việt Nam đã thu hút thêm 2 tỉ USD từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật, đưa tổng giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đạt 42 tỉ USD, đứng thứ 2 trong 142 quốc gia, nền kinh tế đầu tư FDI vào Việt Nam. 


Đề xuất