Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch và Quốc vụ khanh, Bộ Kinh tế-Giáo dục-Nghiên cứu Thụy Sĩ

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Ngài Kristian Jensen thăm làm việc tại Việt Nam, hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen. Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác ODA. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kristian Jensen, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của các dự án đầu tư Đan Mạch vào Việt Nam, Thủ tướng đánh giá tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước còn lớn. Việt Nam sẽ đưa ra danh mục các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư và hợp tác; đồng thời mong muốn Đan Mạch hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ hơn trong những lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh như năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, y tế... Thủ tướng đánh giá cao và mong muốn hợp tác nhiều hơn với các doanh nghiệp Đan Mạch vốn luôn có ý thức bảo vệ môi trường, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay. 
 
Đối với vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đan Mạch tiếp tục ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do, an ninh an toàn hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, sớm đạt được COC. 

Về phần mình, Ngài Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, vui mừng về việc năm nay hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngài Kristian Jensen đánh giá, đây là giai đoạn hai nước có quan hệ tốt đẹp nhất. Ngài Kristian Jensen cũng mong muốn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam -EU sớm được ký kết, đồng thời thông báo, Đan Mạch đã thành lập các quỹ phát triển trị giá 4 tỷ đô la để hỗ trợ các nước. Với tiến triển cải cách của Việt Nam, Đan Mạch hoàn toàn có thể đưa Việt Nam vào nhóm các nước nhận hỗ trợ của các quỹ này. 

Về vấn đề Biển Đông, Ngài Bộ trưởng khẳng định, là quốc gia có nền kinh tế hàng hải phát triển, Đan Mạch mong muốn các bên liên quan giải quyết vấn đề Biển Đông một cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

* Chiều cùng ngày, tiếp bà Marie Gabrielle Ineichen (I-nây-chen), Quốc vụ khanh, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Kinh tế (SECO), Bộ Kinh tế-Giáo dục-Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng và củng cố hợp tác nhiều mặt với Thụy Sĩ, coi Thụy Sĩ là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam ở châu Âu. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Marie Gabrielle Ineichen, Quốc vụ khanh, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về kinh tế (SECO), Bộ Kinh tế- Giáo dục – Nghiên cứu của Liên bang Thụy Sỹ. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng đánh giá cao chiến lược hợp tác mà Thụy Sĩ cùng các bộ ngành vừa công bố, cảm ơn Thụy Sĩ đã ưu tiên cấp ODA 2013-2016, coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam cam kết sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Thụy Sĩ và mong Thụy Sĩ tiếp tục cung cấp ODA giai đoạn 2017-2020 hướng vào các chương trình mục tiêu phát triển giai đoạn tới. 

Bên cạnh đó, Việt Nam mong Thụy Sĩ chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục chất lượng cao, gắn đào với tạo nghề, phát triển khoa học công nghệ với đào tạo tại các trường đại học; tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam học tập, nghiên cứu ở Thụy Sĩ. 

Bà Marie Gabrielle Ineichen cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, bày tỏ vinh dự có mặt tại đây; đồng thời cho biết, trong đoàn, có đại diện các doanh nghiệp lớn của Thụy Sĩ. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Thụy Sĩ rất quan tâm thị trường Việt Nam, một điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn. Thụy Sĩ vui mừng Việt Nam trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của nước này ở châu Á. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch Thụy Sĩ. Hai nước có quan hệ hợp tác song phương hiệu quả, Việt Nam cùng với In-đô-nê-xi-a là hai nước mà Thụy Sĩ đặt trọng tâm quan hệ ở châu Á. Bà Ngoại trưởng cũng cho biết, một mục tiêu khác nữa của chuyến thăm là hy vọng thúc đẩy đàm phán FTA giữa Việt Nam và EFTA./. Đề xuất