Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại Lâm Đồng

Chiều 29/7/2018, tại tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh Hùng Đặng Thị Chi, 82 tuổi ở Phường 7, thành phố Đà Lạt. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Công ty TNHH sản xuất thương mại Nông sản Phong Thúy hiện có trang trại rộng 55ha, sản lượng 5.000 tấn/năm, với 135 người lao động. Công ty tạo thu nhập ổn định cho người lao động và 30 hộ liên kết (75ha). Doanh thu sản xuất công nghệ cao trong nhà kính 1-3 tỷ/ha/năm, cao gấp nhiều lần so với sản xuất truyền thống. 10% sản lượng đã được xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Sau khi thăm trang trại sản xuất giống, khu sản xuất rau thủy canh, khu sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn Vietgap, Thủ tướng đã tới thăm khu sơ chế sau thu hoạch của Công ty Phong Thúy. Theo ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công ty, từ khi được lắp đặt máy phân loại, năng suất phân loại cà chua của công ty tăng từ 120 tấn/tháng lên 200 tấn (tăng 66%), trong khi đó công lao động giảm tới 75%. Máy có khả năng phân loại sản phẩm cà chua theo các tiêu chí về kích thước, màu sắc, đáp ứng yêu cầu đặt hàng từ các siêu thị và chợ đầu mối trong nước.

Chiều 29/7/2018, tại tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh Hùng Đặng Thị Chi, 82 tuổi ở Phường 7, thành phố Đà Lạt. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Trên cơ sở hoạt động hiệu quả của trung tâm sau thu hoạch thí điểm tại Công ty Phong Thúy, tỉnh Lâm Đồng đã có kế hoạch nhân rộng mô hình này. Theo đó, đến năm 2020, tỉnh sẽ hình thành từ 4 - 6 trung tâm sau thu hoạch có công suất chế biến từ 50.000 - 120.000 tấn sản phẩm/năm/trung tâm; đồng thời hỗ trợ về đầu tư chuyển giao công nghệ và máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm quản lý chất lượng toàn diện, quản lý tinh gọn, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy. 

Đánh giá cao Công ty Phong Thúy có tầm nhìn xa trong việc đầu tư công nghệ cao để sản xuất nông sản an toàn, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo công ty tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đầu tư mở rộng sản xuất, xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh phát triển thị trường. Qua đó, giúp người tiêu dùng trong nước biết đến thương hiệu nông sản Phong Thúy và được sử dụng nông sản an toàn, đồng thời góp phần thúc đẩy xuất khẩu rau củ quả an toàn thương hiệu Việt xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại nông sản Phong Thuý. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông sản an toàn là hướng đi quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam, mang lại giá trị cao và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Cùng với việc mở rộng sản xuất, tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Công ty Phong Thúy quan tâm chăm lo đến đời sống cho công nhân lao động, đẩy mạnh liên kết với các hộ nông dân, đưa công ty phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Theo chương trình, sáng 30/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp, với dự tham dự của khoảng 600 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ ngành, các tổ chức quốc tế... và đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp, trong đó dự kiến sẽ công bố một Nghị quyết của Chính phủ về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Cũng trong chiều 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Chi, trú tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Quang Vũ - Anh Tuấn 
 

Đề xuất