Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, bước vào năm 2016, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra nghiêm trọng tại Tây Nguyên và đồng bằng Sông Cửu Long, rét đậm, rét hại, mưa đá tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây ảnh hưởng lớn đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, làm thiệt hại 0,3% GDP của cả nước. Trong bối cảnh đó, giá dầu vẫn giảm sâu, chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại. Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; tình hình thu chi ngân sách đứng trước những trở ngại lớn, cần có giải pháp tháo gỡ. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.  Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và khối các bộ ngành kinh tế tổng hợp của Chính phủ, Thủ tướng đề nghị Bộ cần chủ động nghiên cứu, có các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quý II và cả năm 2016. Đồng thời, Bộ cũng cần tăng cường khả năng dự báo; thực hiện tốt hơn nữa công tác tham mưu cho Chính phủ triển khai những giải pháp trước mắt và dài hạn theo hướng tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, duy trì tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội. 

Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc yêu cầu kiên định nhiệm vụ đạt chỉ tiêu tăng trưởng đã được Quốc hội thông qua ở mức 6,7% năm 2016. Đánh giá cao phân tích của các chuyên gia về dư địa tăng trưởng, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành sớm thống nhất các giải pháp đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề trước mắt và lâu dài, khắc phục khó khăn phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đã đề ra; cần quan tâm đến vấn đề lạm phát, quan tâm đến lãi suất. 

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư bám sát quy luật của kinh tế thị trường để đề xuất, tham mưu cho Chính phủ ban hành các chủ trương, cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng hơn nữa việc thực hiện Nghị quyết 19/CP cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản không phù hợp. Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thiết lập đường dây nóng về kinh tế. Bộ phải đi đầu trong việc xây dựng đơn vị trong sạch, làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, nhất là Bộ Tài chính để đề xuất các mô hình tăng trưởng, hoàn thiện các mô hình đặc khu kinh tế, khu trung chuyển hàng hóa. Trước mắt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để triển khai tổ chức tốt Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2016./. 

Đề xuất