Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không vì môi trường đầu tư mà bỏ qua môi trường sống của người dân

“Không vì môi trường đầu tư mà bỏ qua môi trường sống của người dân 

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành, liên quan xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ ngư dân, bao gồm hỗ trợ sản xuất, tiếp tục triển khai chương trình đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67/CP; hỗ trợ trực tiếp cho ngư dân ở những vùng bị thiệt hại do hiện tượng cá chết vừa qua một cách hiệu quả. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài Nguyên & Môi trường chủ trì đề xuất hình thành Quỹ Môi trường để khắc phục môi trường bị tổn thương do chất thải của Formosa; Bộ Tài chính chủ trì tập hợp các dự thảo chính sách đề sớm trình Chính phủ ngay trong tháng 7 này. 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2016. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN


Nhấn mạnh đây là vụ vi phạm môi trường nghiêm trọng, chưa có tiền lệ, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ đã có sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, triển khai từng bước đi có lý lẽ, cơ sở khoa học mới có thể đạt được kết quả này. Thủ tướng cũng nêu rõ, Formosa đã cam kết không để xảy ra trường hợp như vừa qua và nếu tái diễn sẽ phải đóng cửa. Qua vụ việc này, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt “Không vì môi trường đầu tư mà bỏ qua môi trường sống của người dân. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “không phải vì kinh tế mà chúng ta bỏ qua môi trường trong phát triển, nhất là với một số dự án người dân đang kêu ca phàn nàn hiện nay”. Đề cập đến dự án ở Sông Hậu – Hậu Giang, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan và các địa phương tính toán kiểm tra kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân mới được phê duyệt, kiên quyết không để ô nhiễm sông Hậu với vùng hạ du có diện tích rất lớn. “Không thể vì kinh tế, vì phát triển, vì đầu tư nước ngoài và trong nước mà bỏ qua vấn đề môi trường. Đó là chủ trương cần quán triệt cụ thể”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị tiến hành bồi thường đúng người, đúng đối tượng, không để thất thoát, tiêu cực xảy ra. Việc hỗ trợ người dân cần chú trọng đến việc chuyển đổi nghề nghiệp, phải làm sao để ngư dân sớm được trở lại biển hành nghề. Công tác khôi phục môi trường biển phải đi đôi với rà soát thể chế, tiêu chuẩn, quy chuẩn để kiểm soát được các doanh nghiệp không để xả thải ra môi trường; rút kinh nghiệm từ vụ việc vừa qua, cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát tổng thể các cơ sở hiện nay đểvà ngăn ngừa các sự cố tương tự. 
 
Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, việc công bố nguyên nhân, trách nhiệm trong vụ cá chết tại miền Trung rất có ý nghĩa với nhân dân và còn phát đi tín hiệu rằng doanh nghiệp phải có trách nhiệm đảm bảo kinh doanh, bảo vệ môi trường. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị cơ quan chức năng sớm công bố ngư trường đánh bắt an toàn và ngư trường không an toàn để ngư dân đánh bắt ở những vùng an toàn và có giấy chứng nhận đánh bắt an toàn. 
 Đề xuất