Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc

Đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ta sau Đại hội Đảng toàn quốc XII. Tham gia đoàn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng và nhiều lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành trung ương và địa phương. Trong thời gian 6 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã có chương trình làm việc khẩn trương, liên tục với hơn 50 hoạt động. 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc  Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc gồm 15 điểm cũng như ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng. 

 Quang cảnh lễ tiễn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Hồng Công, Trung Quốc. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc và tham dự Hội chợ CAEXPO và CABIS của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng, nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi. Bên cạnh đó, thành công của chuyến thăm còn thể hiện vai trò của Việt Nam là một thành viên tích cực và trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN trong việc thúc đẩy sự phát triển của Cộng đồng ASEAN nói chung và quan hệ ASEAN - Trung Quốc nói riêng, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.Đề xuất