Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hà Giang cần tái cơ cấu mạnh mẽ cả về kinh tế và tổ chức bộ máy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cán bộ, chiến sỹ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Với 7 huyện biên giới tiếp giáp 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc: trong đó có 1 cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, 3 cửa khẩu phụ, 11 lối mở và 27 chợ biên giới, chợ cửa khẩu, tạo cho Hà Giang tiềm năng tốt để phát triển kinh tế biên mậu gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trạm kiểm soát liên ngành Cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy có chiều hướng tăng và sôi động. Tính đến tháng 10/2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 2.527 triệu USD, tăng 266,7% so với cùng kỳ năm 2016...  Đáng chú ý, mặt hàng chủ yếu thông quan qua cửa khẩu này là hàng nông sản, hoa quả tươi và sắn các loại. Về hàng nhập khẩu, mặt hàng chủ yếu là máy móc, thiết bị thủy điện, van đường ống nước và một số mặt hàng tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu… Tính từ năm 2015 đến nay, số thu nộp ngân sách nhà nước của Hải quan Hà Giang luôn duy trì mức tăng khoảng 15%. Như năm 2015 thu ngân sách đạt 175,7 tỉ đồng, đến năm 2016 thu đạt 203 tỉ và ước năm 2017 đạt 230 tỉ đồng (tính đến hết tháng 9 đạt 190 tỉ đồng).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trạm kiểm soát liên ngành Cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trạm kiểm soát liên ngành Cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Báo cáo với Thủ tướng, Lãnh đạo Cục Hải quan Hà Giang cho biết, tỉnh và ngành luôn quan tâm đẩy mạnh, thực hiện cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan tại Cửa khẩu Thanh Thủy. Hiện nay, đối với lô hàng luồng xanh thời gian làm thủ tục là 3 phút/phương tiện chở hàng. Hàng hóa kiểm tra chuyên ngành đối với hàng xuất khẩu tối đa không quá 9 ngày, hàng nhập khẩu dưới 11 ngày…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cán bộ, chiến sỹ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về những thành tích sau hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của tỉnh với nhiều chỉ tiêu tốt về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Thủ tướng cho rằng: Hà Giang đã chủ động tìm hướng đi trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh để tạo nên sự khác biệt, nhất là trong xóa đói giảm nghèo. Phong trào khởi nghiệp lan tỏa, nhất là ở vùng cao đã mở ra một chương mới cho người dân địa phương. Hà Giang đã có định hướng tương đối rõ ràng trong phát triển để đưa tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ngày 27/11/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhìn nhận Hà Giang vẫn là một tỉnh nghèo, mặc dù có giảm 5% tỷ lệ nghèo hàng năm là thành tích tốt nhưng số hộ nghèo vẫn còn cao. Vì vậy công tác giảm nghèo vẫn là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền Hà Giang. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh còn thiếu và lạc hậu; quy mô nền kinh tế nhỏ bé, xuất phát điểm thấp.

Thủ tướng đề nghị Hà Giang tiếp tục áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; tiếp tục duy trì, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu sản phẩm và nhất là cố gắng tìm nguồn lực để phát triển hạ tầng – vấn đề khó khăn nhất của địa phương. Thủ tướng cũng mong muốn Hà Giang tìm mọi biện pháp nâng cao thu ngân sách trên địa bàn; Biểu dương Ban Thường vụ, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo tổ chức tốt hội nghị xúc tiến đầu tư với nhiều kết quả cụ thể, thiết thực, Thủ tướng cũng đề nghị Hà Giang đề cao quyết tâm chính trị trên cơ sở tận dụng, phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, cả trong công tác cán bộ để “từ chủ trương thành hiện thực, nhất là đối với một tỉnh khó khăn”, Thủ tướng chỉ đạo.

Ngày 27/11/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Nhấn mạnh một lần nữa nhiệm vụ hàng đầu là giảm nghèo, Thủ tướng cũng đề nghị Hà Giang làm tốt hơn nữa hoạt động khởi nghiệp; tái cơ cấu mạnh mẽ cả về kinh tế và tổ chức bộ máy; đồng thời khích lệ và phát huy “tinh thần tự cường của người dân”.

Thủ tướng hy vọng, Đảng bộ, chính quyền nhân dân Hà Giang đoàn kết, quyết tâm hoàn thành cao hơn nữa, tốt hơn nữa chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra.

Tại buổi làm việc, xem xét các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải đề xuất phương án để có nguồn vốn triển khai thực hiện dự án đường nối Hà Giang với đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, tạo điều kiện cho Hà Giang phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là việc chia sẻ nguồn khách du lịch từ các địa phương khác.
Quang Vũ - Minh Tâm

Đề xuất