Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN 2016

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN có vai trò là chủ thể, là động lực của tiến trình liên kết kinh tế và đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, tạo động lực mới trong phát triển thương mại và đầu tư”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN 2016. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

 Theo Thủ tướng, ASEAN không chỉ là thị trường rộng lớn với dân số hơn 600 triệu người, mà còn là khu vực kinh tế có quy mô GDP đạt gần 3.000 tỷ USD, đang phát triển mạnh mẽ với cộng đồng doanh nghiệp ASEAN năng động, sáng tạo. Vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đã nhận được sự tham gia ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, bao gồm cả những tập đoàn hàng đầu trên thế giới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thông tin đến các diễn giả, doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết , đến nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, có dân số hơn 90 triệu người, có nền kinh tế năng động. Năm 2016, tăng trưởng GDP ước đạt 6,3%, bình quân giai đoạn ‎2016-2020 sẽ tăng 6,5 đến 7%; thương mại có độ mở cao với tổng kim ngạch 2016 gấp 1,7 lần GDP, ước đạt 360 tỷ USD. Việt Nam đang có 22.000 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với tổng vốn 300 tỷ USD. Ngoài ra, Việt Nam đã có 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động, 3,5 triệu hộ kinh doanh cá thể, đang hướng tới mục tiêu có trên 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Bên cạnh là thành viên Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2015, Việt Nam đã ký tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) có độ mở tiêu chuẩn cao, mở ra không gian hợp tác và phát triển rộng lớn với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có các nước G7, 15/20 nước thuộc nhóm G20. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, thế giới và khu vực ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức to lớn trên nhiều lĩnh vực về an ninh, kinh tế, lương thực, tiền tệ, biến đổi khí hậu, chủ nghĩa bảo hộ đang có nguy cơ trở lại… Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng đem lại nhiều cơ hội thuận lợi cho phát triển. Trong bối cảnh đó, các nước ASEAN cần đoàn kết đẩy mạnh kết nối kinh tế, phát triển hạ tầng giao thông và liên kết mềm nhằm tạo thuận lợi cho lưu chuyển hàng thương mại, đầu tư và dịch vụ qua biên giới, xây dựng thị trường ASEAN thống nhất, hiệu quả. 

Quang cảnh  Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN 2016. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, các nhà đầu tư ngoài khu vực sẽ tìm thấy cơ hội hợp tác cùng có lợi với các đối tác ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chào đón tất cả các doanh nghiệp ASEAN và quốc tế đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư tin cậy, hấp dẫn./. 

 

Đề xuất