Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016

Tham dự hội nghị có 299 đại biểu người có công tiêu biểu đại diện cho hơn 8,8 triệu người có công trong cả nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016.  Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, tri ân đến các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và các gia đình có công với cách mạng trong cả nước bằng những tình cảm chân thành, lòng biết ơn sâu sắc. Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016, Thủ tướng nhấn mạnh đây là những tấm gương, câu chuyện về ý chí, nghị lực phi thường, sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ và sáng tạo của các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân liệt sỹ, đồng thời mong muốn những người có công với cách mạng tiếp tục phát huy tinh thần và phẩm chất của "Bộ đội Cụ Hồ" - trung với nước, hiếu với dân, tiếp tục đóng góp cho quê hương, đất nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng cho biết, mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đối với người có công với cách mạng. Hàng năm, nhà nước dành ngân sách nhiều nghìn tỷ đồng để thực hiện các chính sách trợ cấp, ưu đãi về y tế, giáo dục, nhà ở, dạy nghề, việc làm...; mở rộng hệ thống cơ sở dịch vụ để phục vụ thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công. Đồng thời đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; xây dựng, tu bổ, tôn tạo nghĩa trang và các công trình ghi công liệt sỹ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Đến nay, đã có hơn 98,5% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao mức thu nhập trung bình ở nơi cư trú. Tất cả Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được phụng dưỡng; hơn 20 ngàn thương binh, bệnh binh sống tại gia đình, hơn 32 ngàn bố mẹ liệt sỹ già yếu, cô đơn được các đoàn thể, chính quyền và người dân địa phương chăm lo chu đáo... Với trách nhiệm, nghĩa tình sâu nặng, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã và đang nỗ lực, làm rất nhiều việc để cuộc sống của người có công với cách mạng và thân nhân ngày càng tốt hơn. 

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và quà tặng của Thủ tướng Chính phủ cho người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho các đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

* Sáng 23/7, đến thăm cán bộ, chiến sỹ Quân khu 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác huấn luyện chiến đấu, đảm bảo an ninh quốc phòng của cán bộ, chiến sỹ Quân khu tại địa bàn chiến lược Đồng bằng sông Cửu Long và vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc. Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, cán bộ, chiến sỹ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác, huấn luyện, nắm vững, làm chủ trang thiết bị, vũ khí, đồng thời luôn cảnh giác tốt, không để xảy ra bất ngờ về an ninh quốc phòng cả biên giới, đất liền và trên biển. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thực tế, phương thức diễn tập, huấn luyện của Quân khu phải thiết thực, hiệu quả nhằm đảm bảo tốt an ninh quốc phòng, an ninh biên giới. Quân khu cũng cần tiếp tục tăng cường quan hệ, hỗ trợ và giúp đỡ các đơn vị vũ trang của các nước bạn, đồng thời làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển. 

Sáng 23/7/2016, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, làm việc tại Quân khu 9. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

* Cũng trong sáng 23/7, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND Thành phố Cần Thơ đã đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ thành phố Cần Thơ. 

Trong không khí linh thiêng, trước anh linh của các Anh hùng Liệt sỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn kính cẩn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước./. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Cần Thơ. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN 

Đề xuất