Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam - Hong Kong

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, nhà đầu tư về kết quả của các cuộc hội đàm, hội kiến giữa với Lãnh đạo Cấp cao Trung Quốc. Hai bên đã thống nhất nhiều phương hướng chiến lược để nâng tầm quan hệ hợp tác sang giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại để đem lại chất lượng cao hơn, hiệu quả bền vững hơn. Đây chính là nền tảng quan trọng, là cơ hội thuận lợi cho sự hợp tác thành công giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác Trung Quốc nói chung và Hong Kong nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam-Hồng Công. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hong Kong đầu tư vào những lĩnh vực có thế mạnh như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, dịch vụ vận tải biển, đầu tư cơ sở hạ tầng, linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ, chế biến và tiêu thụ hàng nông sản. Thủ tướng mong rằng với vị thế là trung tâm tài chính hàng đầu khu vực và toàn cầu, Hong Kong sẽ là thị trường thuận lợi để huy động các khoản tín dụng cho phát triển, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Việt Nam chào đón các bạn, mong các bạn sớm xúc tiến đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Tôi xin nói một lần nữa rằng Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn là thành công của chúng tôi. Thất bại của các bạn là thất bại của chúng tôi”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Dong Wenbiao, Chủ tịch Tập đoàn Ngân hàng Minsheng (CMBC) và Tập đoàn Đầu tư Minsheng Trung Quốc . Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Tại diễn đàn, đã diễn ra lễ ký 10 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD giữa các doanh nghiệp tham dự. Đặc biệt, cũng tại diễn đàn này, VCCI đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với 3 đối tác gồm: Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong và Phòng Thương mại Hong Kong - Việt Nam và Ủy ban Phát triển Thương mại Hong Kong. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hung Kai Fai Andy, Chủ tịch Tập đoàn Germton. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Theo đánh giá của VCCI, diễn đàn này đã thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với Hong Kong, Trung Quốc và các doanh nghiệp trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là các hoạt động đầu tư thông qua các hệ thống ngân hàng, quỹ tài chính quốc tế... Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam - Hong Kong và việc ký kết hàng loạt Thỏa thuận hợp tác tại diễn đàn là cột mốc hết sức quan trọng trong lịch sử quan hệ hợp tác Việt Nam - Hong Kong.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Roger Lee, Tổng Giám đốc Tập đoàn TAL. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số Tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Hong Kong gồm: Chủ tịch Tập đoàn Sunwah Jonathan Choi và Chủ tịch Tập đoàn Chow Tai Fook kiêm Chủ tịch Tập đoàn New World Henry Cheng; Tập đoàn năng lượng mới Kaidi Dương Quang, IGG Hong Kong, Công ty Hoa Dung, Công ty Dân Sinh, Tập đoàn Geleximco; Tập đoàn TAL Roger Lee; Tập đoàn Texhong Hong Tian Zhu; Tập đoàn Golden Resources Development Laurent Lam; Tập đoàn Germton Hung Kai Fai Andy; Tập đoàn Esquel Marjorie và Tập đoàn Laisun Peter Lam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Laurent Lam, Chủ tịch Tập đoàn Golden Resources Development. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hong Tian Zhu, Chủ tịch Tập đoàn Texhong. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Peter Lam, Chủ tịch Tập đoàn Laisun. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hong Tian Zhu, Chủ tịch Tập đoàn Texhong. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Marjorie, Chủ tịch Tập đoàn Esquel. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tập đoàn năng lượng mới Kaidi Dương Quang, công ty quản lý vốn IGG Hồng Công, công ty TNHH cổ phần quản lý tài sản Hoa Kiều Hoa Dung, Công ty TNHH cổ phần tài chính Dân Sinh, Tập đoàn Geleximco. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

 


Đề xuất