Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị tìm giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng ĐBSCL

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vài trò của khoa học công nghệ và sự chỉ đạo, điều hành của các địa phương trong vùng, đặc biệt là bà con nông dân Đồng bằng Sông Cửu Long miệt mài, cần cù “một nắng, hai sương” trên đồng ruộng, Thủ tướng cũng ghi nhận vai trò của các doanh nghiệp từ khâu sản xuất đến tiêu thụ gạo thời gian qua, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và phát triển ngành sản xuất lúa gạo của cả nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm lúa gạo tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhìn nhận, hiệu quả trồng lúa còn thấp, kể cả sản xuất 3 vụ /năm, lãi gộp cao nhất cũng chưa đến 30 triệu đồng. Trên vựa lúa lớn nhất của đất nước, người nông dân bao đời nay cũng chỉ lấy công làm lãi, Vì vậy, Thủ tướng đặt vấn đề, phải làm sao để đời sống người nông dân khá hơn, doanh nghiệp phát triển tốt, thị trường ổn định trong môi trường cạnh tranh cao, nhất là trong bối cảnh lúa gạo là một trong những loại nông sản chiến lược mà Việt Nam có lợi thế hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực nông nghiệp. 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

* Nhân dịp công tác tại An Giang, chiều 15/3/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Tám ở xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú và thăm mô hình chế biến, sản xuất tại Công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang tại huyện Châu Phú. Đây là một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu các loại rau quả đông lạnh và đóng hộp. Doanh nghiệp này có 49,4% vốn góp của Nhà nước, hiện có 3 nhà máy chế biến rau quả với tổng công suất thiết kế 20.000 tấn/năm. Năm 2017, công ty đặt mục tiêu doanh thu 336 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Nhà máy Bình Long thuộc Công ty Cổ phần Rau quả Thực phẩm An Giang (ANTESCO). Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Tám tại xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN 

 


Đề xuất