Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Tại cuộc tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp Singapore bày tỏ niềm vinh dự được gặp gỡ và trực tiếp được trao đổi với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, cho đây là một cơ hội “vàng” để bày tỏ, chia sẻ những ý kiến của mình; tìm hiểu thông tin, các cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam cũng như nêu các kiến nghị cụ thể đến Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam.

Phát biểu tại tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng gặp gỡ lãnh đạo Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore cùng các doanh nghiệp hàng đầu của Singapore trong một ngày hết sức trọng đại của Nhà nước và nhân dân Singapore -ngày Quốc khánh; chúc Liên đoàn cùng cộng đồng doanh nghiệp Singapore tiếp tục hoạt động hiệu quả, thành công, góp phần tích cực xây dựng đất nước Singapore phát triển thịnh vượng, tươi đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Singapore có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư,… Singapore luôn là một trong đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam- Singapore tăng mạnh trong những năm gần đây, năm 2014 đạt gần 10 tỷ USD. Đầu tư của Singapore vào Việt Nam cũng liên tục tăng, Singapore hiện có trên 1.400 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 33 tỷ USD. Các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là biểu tượng sinh động cho sự hợp tác tốt đẹp, hiệu quả của Singapore vào Việt Nam.

Quang cảnh cuộc tọa đàm. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Trước sự quan tâm của các nhà đầu tư Singapore về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ logistic, dịch vụ tài chính, năng lượng, phát triển hệ thống các khu công nghiệp, vận tải biển, xây dựng cơ sở hạ tầng..., Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam đang tập trung mạnh cho tái cơ cấu kinh tế nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, trong đó tập trung mạnh vào tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tài chính; tái cơ cấu đầu tư công. Việt Nam đồng thời tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh để môi trường này ngày càng tương thích với thông lệ, với môi trường đầu tư, kinh doanh của khu vực và quốc tế; quyết liệt phấn đấu đạt các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh ngang mức bình quân ASEAN-6 ngay trong năm 2015 và ASEAN-4 trong năm 2016...

Trao đổi về các lĩnh vực hợp tác cụ thể mà các nhà đầu tư Singapore nêu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, hoan nghênh thiện chí cũng như mong muốn được tìm kiếm cơ hội, hoặc mở rộng các hoạt động hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam trong các lĩnh vực như logistic, bất động sản, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, phát triển các khu công nghiệp, vận tải biển,... nhấn mạnh đây là những lĩnh vực mà tiềm năng hợp tác còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và Cộng đồng ASEAN chuẩn bị hình thành vào cuối năm 2015. Chính phủ hai nước đã và đang đẩy mạnh kết nối để thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam, các Bộ, ngành của Việt Nam sẽ xem xét, xử lý các kiến nghị, đề xuất cụ thể của các nhà đầu tư Singapore đã đề cập tại cuộc tọa đàm này.

 * Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Singapore như: Sembcorp, Ascendas, Banyan Tree../.

Đề xuất