Thủ tướng Đức Angela Merkel có triển vọng giành giải Nobel Hòa bình

Trước thềm mùa giải Nobel bắt đầu từ ngày 5/10 tới, tờ "Bild" đánh giá bà Merkel đang có "cơ hội tốt" giành giải nhờ chính sách mở cửa của bà đối với người tị nạn từ những nước có chiến tranh và đói nghèo, và nhờ vai trò của bà trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

Trong ảnh (tư liệu): Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một cuộc họp Nội các ở thủ đô Berlin ngày 29/9. AFP/TTXVN

Một nhà phân tích hàng đầu về giải thưởng hòa bình, Giám dốc Viện nghiên cứu Hòa bình Oslo (PRIO) của Na Uy Kristian Berg Harpviken (Crít-xti-an Béc Ha-vi-ken) hôm 1/10 cũng nhận định bà Merkel sẽ giành giải năm nay. 
Trong tổng số 276 đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2015 còn có Chính phủ Colombia và lực lượng FARC với tiến trình hòa bình; Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Gia-vát Da-ríp) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Giôn Ke-ri) với thỏa thuận hạt nhân Iran; Chiến dịch quốc tế tiêu hủy vĩ khí hạt nhân (ICAN); bác sĩ người Congo Denis Mukwege (Đê-nít Mu-kê-ghe), người đã điều trị cho hàng nghìn phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục ở CHDC Congo; Giáo hoàng Francis v.v. 

Mùa giải Nobel sẽ bắt đầu với giải Nobel Y tế được công bố vào ngày 5/10, tiếp theo là giải Nobel Vật lý công bố vào ngày 6/10, Nobel Hóa học vào ngày 7/10. Ngày công bố giải Nobel Văn học hàng năm không được ấn định trước, nhưng thường vào ngày thứ Năm và như vậy năm nay có thể vào ngày 8/10. Giải Nobel Kinh tế sẽ khép lại mùa Nobel vào ngày 12/10.

Giải thưởng Nobel năm nay trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 950.000 USD)./.


 


Đề xuất