Thủ tướng đồng ý thành lập lực lượng phản ứng nhanh về xử lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, liên quan đến đời sống, sức khỏe của người dân, được xã hội đặc biệt quan tâm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thay mặt Chính phủ, biểu dương và ghi nhận những kết quả ban đầu của Hà Nội, Thủ tướng cũng chỉ ra một số những tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ này. Thủ tướng cho rằng, về mặt tổng thể, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, người dân chưa hoàn toàn yên tâm với độ an toàn của thực phẩm. Việc quản lý nguồn gốc, chất lượng của một số loại thực phẩm như thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn, chưa rõ ràng; việc xử lý tận gốc hoạt động xuất nhập khẩu hoặc nuôi trồng thực phẩm chưa đạt yêu cầu; việc tổ chức công bố quy định sản xuất thực phẩm và nhất là quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, việc xử phạt các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm còn chưa nghiêm. 

 Sáng 27/9/2016, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với thành phố Hà Nội về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hà Nội cần tiếp tục phân công phân nhiệm các đầu mối trực thuộc để thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 13 theo hướng làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị; kiên quyết không để tình trạng “cha chung, không ai khóc” trong quản lý an toàn thực phẩm. Thủ tướng nhắc nhở thành phố sớm khắc phục yếu kém trong quản lý lò giết mổ gia súc, gia cầm, quy hoạch lại hệ thống này để đảm bảo thuận tiện cho công tác quản lý. Hà Nội cũng phải quyết liệt hơn trong quản lý thức ăn đường phố theo hướng quy định cụ thể trách nhiệm cho UBND phường, xã sao cho thức ăn đường phố ở Hà Nội phải sạch sẽ, an toàn và phong phú, phục vụ tốt khách du lịch và đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. 

Sáng 27/9/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm Trung ương đi kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Văn Đức tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng yêu điều tra xử lý nghiêm các chủ cửa tiệm có thực phẩm độc hại và tiếp tục thông tin mạnh mẽ, công khai các cơ sở thực phẩm không an toàn để người dân nhận biết. Tăng cường thanh kiểm tra công vụ chuyên đề; mở các đợt cao điểm kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại hệ thống các các chợ, siêu thị và ngăn chặn, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi sai phạm, tiêu cực. Thủ tướng cũng lưu ý thành phố chú trọng đến kiểm kiểm soát an toàn thực phẩm tại các làng nghề truyền thống, nhất là bánh mứt kẹo, thực phẩm chế biến theo từng loại thức ăn chi tiết, cụ thể. 

Đối với các kiến nghị của thành phố, Thủ tướng tán thành việc để Hà Nội nhân rộng thanh tra chuyên ngành tại các quận, huyện, xã, phường; để lại 100% phí thu từ xử phạt hành chính cho hoạt động an toàn thực phẩm tại xã, phường. Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng và các lực lượng liên quan quản lý, kiểm soát, ngăn chặn thực phẩm nhập lậu tại các khu vực biên giới. 

Thủ tướng đồng ý giao thành phố nghiên cứu, thành lập mô hình lực lượng phản ứng nhanh để xử lý an toàn thực phẩm; giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hà Nội xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGap để cung cấp cho người dân Thủ đô. 

Sáng 27/9/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm Trung ương đi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

* Trước đó, khoảng 4h 30 sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát chợ đầu mối Long Biên, TP Hà Nội – một trong những chợ đầu mối lớn nhất ở Thủ đô. Trực tiếp tới thăm, kiểm tra thực phẩm tại một số quầy hàng, Thủ tướng trò chuyện với các tiểu thương tại chợ và mong muốn các hộ kinh doanh phải mua bán rau quả, nông sản, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho người tiêu dùng. Thủ tướng đề nghị bà con buôn bán cần giữ gìn đạo đức kinh doanh, không vì lợi nhuận mà mua bán những loại thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và cho chính bản thân. Cũng trong chuyến thị sát đầu giờ sáng, Thủ tướng đã tới thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Văn Đức huyện Gia Lâm.
 

 

Đề xuất