Thủ tướng D. Medvedev: Chiến dịch không kích của Nga tại Syria không kéo dài vô hạn

Theo Thủ tướng Medvedev, Nga tiến hành tại Syria "một nhiệm vụ hoàn toàn cụ thể và có giới hạn trên cơ sở bảo vệ lợi ích quốc gia (của Nga) và theo đề nghị từ phía chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad (Ba-sa An Át-xát)".

Trong ảnh (tư liệu): Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-24 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia, Syria trong chiến dịch không kích IS ngày 3/10/2015. AFP/TTXVN


Ông nhấn mạnh mục đích của Moskva là tránh để các phần tử cực đoan và khủng bố xâm nhập vào lãnh thổ Nga từ Syria. Nga quyết định tiến hành chiến dịch không kích tại Syria xuất phát từ thực tế rằng hiện nay tại quốc gia Trung Đông này có đến hàng nghìn tay súng có nguồn gốc từ Nga và các nước Trung Á hoạt động và có thể trở về tấn công Nga. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Medvedev, để giải quyết cuộc nội chiến Syria cần có sự hợp tác của cả Liên minh châu Âu và Mỹ. Do đó, Nga sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác phương Tây trong vấn đề Syria. 

Người đứng đầu Chính phủ Nga cũng cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về ý định tiến hành chiến dịch quân sự trên bộ tại Syria. Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh chiến dịch quân sự trên bộ tại Syria là không cần thiết. 

Nga đã bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào các tổ chức khủng bố tại Syria như tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng từ cuối tháng 9 năm ngoái theo đề nghị từ phía chính quyền Syria. Từ đó đến nay, không quân Nga đã giúp quân đội của Tổng thống Assad giành lại được nhiều vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng trước đó./.


Đề xuất