Thủ tướng Canada thăm chính thức Cuba

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) duyệt đội danh dự tại lễ đón ở La Habana ngày 15/11. Ảnh: AP/TTXVN

Đây là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một Thủ tướng Canada trong gần 2 thập kỷ qua.

Sau khi đặt chân xuống sân bay La Habana, Thủ tướng Trudeau đã tới Quảng trường Cách mạng và đặt vòng hoa. Trong thời gian ở thăm, Thủ tướng Canada dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Là cửa ngõ chính trị và ngoại giao ở châu Mỹ, Cuba được coi là điểm dừng cần thiết và mang tính biểu tượng trong chuyến thăm 3 nước châu Mỹ kéo dài một tuần của Thủ tướng Trudeau, gồm cả Argentina và Peru. Mục đích chuyến thăm châu Mỹ nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư và sự can dự của Canada trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, sau lịch trình tại Cuba, Thủ tướng Trudeau sẽ sang thăm Argentina trước khi tới Peru dự Hội nghị thượng đỉnh APEC trong hai ngày 19-20/11 tới.

Trong phát biểu trước đó, Thủ tướng Trudeau khẳng định khu vực châu Á-Thái Bình Dương có vai trò rất quan trọng đối với tương lai kinh tế của Canada cũng như sự phát triển của tầng lớp trung lưu trong xã hội. Canada muốn trở thành một đối tác lựa chọn về thương mại và đầu tư trong khu vực này. Trong 3 năm qua, Canada đóng vai trò trung gian giúp Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ song phương sau 50 năm đứt quãng, đồng thời Mỹ cũng đã nới lỏng lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba./.

Đề xuất