Thủ tướng Campuchia lần đầu tiên trực tiếp tham gia vận động tranh cử

Nhà lãnh đạo 64 tuổi này tin tưởng CPP sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tới. Ông nói: "Chỉ duy nhất CPP có đủ năng lực để quản lý Campuchia và duy trì hòa bình và phát triển của đất nước". Ngoài ra, Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định không cho phép bất kỳ nhóm đối địch nào phá hoại hòa bình đất nước.
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (giữa) tại cuộc vận động tranh cử ở Phnom Penh ngày 2/6. THX/TTXVN
Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Hun Sen (giữa) trên xe cổ động, dẫn đầu đoàn tuần hành của CPP qua ngã tư Bokor. Ảnh:Trần Chí Hùng-Phóng viên TTXVN tại Campuchia.

Sau bài phát biểu trên, Thủ tướng Hun Sen đã dẫn đầu đoàn xe dài 9km đi qua các con phố ở thủ đô, với sự tham gia của khoảng 200.000 người ủng hộ.
Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Hun Sen (giữa) dẫn đầu đoàn tuần hành của CPP qua ngã tư Bokor. Ảnh: Phan Minh Hưng-Phóng viên TTXVN tại Campuchia.

Nhận định về việc ông Hun Sen tham gia chiến dịch bầu cử, Giám đốc Viện Nghiên cứu chiến lược Campuchia Chheang Vannarith (Chang Van-na-rít) cho biết hành động này sẽ cổ vũ tinh thần cho các cử tri ủng hộ CPP, đồng thời cho thấy cuộc bầu cử sắp tới là một phép thử quan trọng đối với CPP cầm quyền nhiều năm qua.
Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Hun Sen phát biểu khởi động cuộc tuần hành. Ảnh:Trần Chí Hùng-Phóng viên TTXVN tại Campuchia.
 
Dự kiến, đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập ở Campuchia cũng sẽ tổ chức một chiến dịch vận động ở phía Đông thủ đô Phnom Penh vào chiều 2/6.
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại cuộc vận động tranh cử ở Phnom Penh ngày 2/6. THX/TTXVN
 
Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Hun Sen phát biểu khởi động cuộc tuần hành. Ảnh:Phan Minh Hưng-Phóng viên TTXVN tại Campuchia.
 
Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) cho biết tham gia cuộc bầu cử tới sẽ có 12 đảng phái chính trị, tranh cử vào các vị trí trưởng xã và thành viên hội đồng xã, phường tại 1.646 xã, phường; 7,87 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu.

Cuộc bầu cử xã phường sắp tới được xem là một "chỉ dấu" quan trọng cho cuộc tổng tuyển cử tháng 7/2018.

Trong cuộc bầu cử xã, phường tháng 6/2012, đảng CPP đã nhận được 61,9% số phiếu ủng hộ, trong khi phe đối lập nhận được 30,6%./.

Đề xuất