Thủ tướng Campuchia cảnh báo mạnh tay chống bạo lực trong cuộc bầu cử tới

Phát biểu tại một buổi lễ kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh quốc gia lần thứ 10, Thủ tướng Hun Sen cho biết nếu các cuộc biểu tình biến thành bạo động, ông sẽ ra lệnh cho các lực lượng vũ trang trấn áp ngay lập tức. Ông nhấn mạnh: "Không thể cho phép hành động đốt xe hơi và phá hoại trật tự công cộng thêm nữa".

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại phiên họp ở Rancho Mirage, bang California (Mỹ) ngày 15/2/2016. AFP/TTXVN.  (Ảnh: Tư liệu).
 
Cảnh báo của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra sau khi chứng kiến bạo lực xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử tháng 7/2013, khi những người ủng hộ đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) phóng hỏa xe ô tô của cảnh sát và ngăn cản một số cử tri đến điểm bỏ phiếu. Sau đó, CNRP còn tiến hành các cuộc biểu tình lớn trong nhiều tháng liền nhằm phản đối kết quả bầu cử.

Campuchia đang chuẩn bị cho hai cuộc bầu cử lớn, gồm bầu cử cấp xã, phường vào ngày 4/6 tới và bầu cử quốc hội vào ngày 29/7/2018.

Trong cuộc bầu cử cấp xã, phường năm 2012, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen đã giành được 1.592 trong tổng số 1.633 ghế trưởng xã. Đảng CNRP được 40 ghế trong khi đảng Funcinpec theo chủ nghĩa bảo hoàng được 1 ghế.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013, CPP được 68 ghế Quốc hội, CNRP được 55 ghế trong tổng số 123 ghế Quốc hội./


Đề xuất