Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc: Trung Quốc sẵn sàng mở rộng thị trường nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam

Theo Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Trung Sơn, chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ là một chuyến thăm quan trọng sau cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 4 vừa qua, là chuyến thăm thiết thực hiệu quả cho hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai bên. 

Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc Hồ Tổ Tài và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Trung Sơn chủ trì họp báo. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thứ trưởng Trung Sơn đánh giá, những năm gần đây hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, đầu tư của hai nước phát triển mạnh mẽ, đem lại lợi ích thiết thực cho hai bên. Về lĩnh vực thương mại, năm 2014, tổng thương mại hai chiều của hai nước đạt 83,6 tỉ USD, tăng 27% so với năm trước, tăng gấp 11 lần so với 10 năm trước. Trong 6 tháng đầu năm nay, kinh ngạch thương mại giữa hai nước đạt 42,29 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc trong 11 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong ASEAN. 

Ông Trung Sơn nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước còn rất lớn, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam mở rộng thêm các lĩnh vực và quy mô hợp tác, sẵn sàng mở rộng thị trường nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam và các sản phẩm khác có sức cạnh tranh của Việt Nam. 

Tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban cải cách và Phát triển Trung Quốc Hồ Tổ Tài cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc có cơ sở hợp tác hiệu quả thiết thực rất tốt. Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 chính là kết quả mới mà hai nước đạt được trong thời gian dài hợp tác thiết thực. Khi Dự án này chính thức xây dựng và đi vào hoạt động sẽ tăng khả năng cung ứng điện của địa phương, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển và cải thiện dân sinh. Ông cho rằng, hai nước Việt Nam và Trung Quốc cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác xây dựng kết nối cơ sở hạ tầng, thương mại đầu tư và hợp tác tài chính, triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu học thuật và giao lưu thanh niên giữa hai nước. 

Ông Hồ Tổ Tài cho biết thêm, hiện Ủy ban cải cách và phát triển Trung Quốc cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã xây dựng cơ chế nhóm công tác hợp tác cơ sở hạ tầng trên bộ. Ngoài ra, tiềm năng hợp tác Việt Nam và Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất năng lượng và sản xuất máy móc thiết bị là rất lớn.../.  

 

 


Đề xuất