Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ: Học sinh lớp 1- 2 có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến

Ngày 15/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã trao đổi, làm rõ thêm nội dung của văn bản số 5766/BGDĐT-GDTT ban hành ngày 13/12/2021, hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh Tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với diễn tiến dịch COVID-19.

Thu truong Bo Giao duc va Dao tao Nguyen Huu Do: Hoc sinh lop 1- 2 co the duoc kiem tra, danh gia truc tuyen hinh anh 1Các trường Tiểu học và THCS vẫn tiếp tục dạy trực tuyến cho học sinh. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Nếu vì điều kiện chưa thể đến trường học trực tiếp, như thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương, học sinh lớp 1, lớp 2 có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến. Đối với những khu vực đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch, học sinh có thể đến trường học tập thì các trường khẩn trương ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và thực hiện kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ trực tiếp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, đối với học sinh lớp 1, lớp 2 đang học qua truyền hình, quá trình học tập của các em thiếu sự tương tác và nhà trường cùng các thầy, cô giáo chưa có đánh giá chính xác việc các em thu nhận được kiến thức tới đâu. Vì vậy, trong điều kiện cho phép, cần tạo điều kiện tối đa để học sinh được tới trường củng cố kiến thức và được hướng dẫn thực hiện bài kiểm tra định kỳ trực tiếp. Với lớp 3- 4- 5, học sinh cơ bản đã có ý thức và kỹ năng học tập, kỹ năng làm bài định kỳ theo đặc trưng của từng môn học trong quá trình học từ các năm trước. Do vậy, việc kiểm tra trực tuyến sẽ thuận lợi hơn với học sinh các khối lớp này.

Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tùy điều kiện thực tế ở các địa phương, các Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến. Đồng thời, các địa phương có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian thực hiện kiểm tra phù hợp với kế hoạch năm học này, kế hoạch năm học mới và tình hình dịch bệnh tại địa bàn.

Việt Hà

Tin liên quan

Hướng dẫn đánh giá học sinh tiểu học về ứng phó với dịch COVID-19

Ngày 13/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn số 5766/BGDĐT-GDTT về việc "Hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh Tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông ứng phó dịch COVID-19". Điểm đáng chú ý của công văn này là hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá học sinh phù hợp với hình thức tổ chức dạy học ứng phó với dịch COVID-19, khi thời điểm kiểm tra cuối học kỳ I của các cơ sở giáo dục phổ thông đã tới gần.


Dịch COVID-19: Từ ngày 6/12, Hà Nội tổ chức cho học sinh lớp 12 đến trường, học 3 buổi/tuần

Ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã; trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường trung học phổ thông; giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội...


Học sinh trung học phổ thông Hà Nội trở lại trường từ ngày 6/12

Ngày 3/12, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương ký văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã; trường Trung học Phổ thông; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thông báo về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp cho học sinh.Đề xuất