Thử nghiệm taxi không người lái sử dụng mạng 5G

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 5/11, tập đoàn viễn thông lớn của Nhật Bản là KDDI đã phối hợp với một số công ty khởi nghiệp tiến hành chạy thử loại xe taxi không người lái sử dụng mạng dữ liệu tốc độ cao 5G.

Taxi không người lái được vận hành thông qua hệ thống camera, thiết bị cảm ứng lắp đặt bên trong xe và sử dụng mạng 5G để ghi nhận các hình ảnh giao thông trên dòng thời gian thực từ trung tâm giám sát được đặt ở khoảng cách xa. Trong cuộc thử nghiệm lần này, loại taxi trên có thể đến đón khách và chạy khoảng 200 m trên đường phố của quận Shinjuku thuộc thủ đô Tokyo. Một công ty tham gia quá trình thử nghiệm cho biết việc sử dụng mạng 5G có thể đảm bảo việc gửi và nhận các hình ảnh có dung lượng lớn không bị chậm trễ, do đó, taxi không người lái có thể vận hành an toàn ngay cả khi lưu lượng giao thông đông đúc. KDDI và các công ty khởi nghiệp đặt mục tiêu sẽ thử nghiệm loại taxi này trên toàn Nhật Bản trong thời gian tới.

Theo Phó Thị trưởng Tokyo Manabu Miyasaka, ông hoàn toàn không cảm thấy lo lắng và e ngại trong quá trình trải nghiệm là hành khách của chuyến taxi không người lái lần này. Đây có thể là chìa khóa làm thay đổi các khu phố của Tokyo trong tương lai không xa. Trong khi đó, ông Iwaki Yoichi, đại diện tập đoàn KDDI cho rằng cuộc thử nghiệm lần này được tiến hành tại khu vực thành phố, đã cho thấy bước phát triển rất tích cực của hệ thống mạng 5G. KDDI sẽ nỗ lực để hiện thực hóa ý tưởng triển khai loại ô tô nói trên tại các địa phương của Nhật Bản trong thời gian tới.

Đức Thịnh

Tin liên quan

Pháp thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 23/1, thủ đô Paris của Pháp đã lần đầu tiên vận hành thử nghiệm "xe buýt tự hành" kết nối hai ga đường sắt với khu vực phía Đông trung tâm thành phố. Chính quyền thành phố Paris cho rằng họ đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng về xe tự hành


Hà Lan thử nghiệm xe buýt không người lái

Một chiếc xe buýt điện không người lái đã được đưa ra chạy thử trên đường phố Hà Lan ngày 28/1, đánh dấu cuộc thử nghiệm đầu tiên của phương tiện giao thông loại mới này trên thế giới.Đề xuất