Thủ lĩnh cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ là Muharrem Kose- cựu Đại tá quân đội

 Hồi tháng 3/2016, Đại tá Kose bị sa thải do bị cáo buộc là thành viên của phong trào Gulen. Sau đó, nhân vật này muốn thành lập một tổ chức mang tên "Hội đồng Hòa bình" nhằm thay thế chính phủ hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, cuộc đảo chính cũng có sự tham gia của một số sĩ quan cấp cao như Đại tá Mehmet Oguz Akkus, Đại tá Erkan Agin và Thiếu tá Dogan Uysal. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận. 

 
Thủ lĩnh cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ được xác định là Muharrem Kose - một cựu Đại tá quân đội. Ảnh: Trend News Agency/ TTXVN


Trong diễn biến mới nhất của vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/7 đưa tin khoảng 50 binh sĩ tham gia đảo chính đã ra đầu hàng quân Chính phủ trên cầu Bosphorus ở thành phố Istanbul. Trong khi đó, quân chính phủ đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào xe tăng cố thủ bên ngoài tòa nhà Tổng thống ở thủ đô Ankara trong nỗ lực nhằm sớm chấm dứt cuộc đảo chính. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy hàng chục binh sĩ đã rời bỏ xe tăng, đưa hai tay lên trời và bị quân đội Chính phủ vây ráp. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm đã tiêu diệt một máy bay trực thăng quân sự do phe đảo chính điều khiển khi những binh sĩ chống đối đang tìm cách phá hủy Trạm vệ tinh của Chính phủ ở Ankara. Hãng CNN dẫn nguồn từ Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hơn 750 người liên quan đến vụ đảo chính đã bị bắt giữ trên toàn quốc, đa số là binh sĩ, trong khi số thương vong lên tới ít nhất 60 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường và 150 người bị thương. 


Người dân ủng hộ Chính phủ và Tổng thống chiếm giữ một vị trí của quân đảo chính ở Istanbul ngày 16/7. AFP/ TTXVN

 

Đề xuất