Thủ lĩnh Công an trên tuyến đầu chống dịch COVID-19

Thượng tá Thân Văn Hải (sinh năm 1975), Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Thu linh Cong an tren tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 1Đồng chí Thân Văn Hải (đứng thứ 2 bên trái ảnh) trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo chốt cách ly y tế tại điểm nóng bùng phát dịch trong khu công nghiệp Quang Châu. Ảnh: Danh Lam-TTXVN

Là thành viên Bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Công an tỉnh Bắc Giang, Thượng tá Thân Văn Hải đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh và trực tiếp chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả công tác công an tham gia phòng, chống dịch. Với kinh nghiệm và bản lĩnh của người Công an nhân dân trưởng thành từ cơ sở (từng là Phó Trưởng Công an huyện Tân Yên), anh đã nắm bắt và triển khai nhiệm vụ khá nhanh và bài bản.

Thượng tá Hải cho biết, nhiệm vụ đầu tiên là phải đảm bảo an ninh và an toàn phòng, chống dịch cho Ngày Bầu cử (23/5) được anh lên kế hoạch sớm. Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, anh còn cùng với anh em chiến sỹ lên kế hoạch chi tiết để phối hợp với lực lượng quân đội, y tế…không chỉ để đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19 tại tất cả khu vực bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Chưa kịp nghỉ ngơi sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống dịch cho Ngày hội bầu cử, Thượng tá Hải cùng các đồng đội lại lao vào cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, nhiệm vụ “thần tốc” rà soát, truy vết các trường hợp có tiếp xúc liên quan các ca dương tính với SARS-CoV-2 được ưu tiên hàng đầu. Anh cùng cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh đã bất kể ngày đêm, bám sát địa bàn, dò từng manh mối để kịp thời đưa ra các biện pháp khẩn cấp, phù hợp.

Thu linh Cong an tren tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 2Đồng chí Thân Văn Hải (đứng thứ 2 bên trái ảnh) trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo chốt cách ly y tế tại điểm nóng bùng phát dịch trong khu công nghiệp Quang Châu. Ảnh: Danh Lam-TTXVN

Thượng tá Thân Văn Hải chia sẻ, đây là nhiệm vụ đặc biệt khó khăn, song là nhiệm vụ then chốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Các khu vực Tổ dân phố, khu dân cư…tại huyện Việt Yên nơi dịch bệnh đang hoành hành có đến hơn 67.000 công nhân, người lao động, trong số đó đa số là tạm trú, chưa kể số lượng công nhân lên đến 200.000 người trong các khu công nghiệp của huyện Việt Yên, càng khiến cho nhiệm vụ khó khăn hơn. Không chỉ vậy, khi phối hợp với các lực lượng lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế lại nảy sinh nhiều bất cập hơn nữa như: thông tin về người dân (tên, địa chỉ, số điện thoại, không ghi rõ tạm trú hay thường trú…) bị sai, làm cho nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi. Song bằng nghiệp vụ xử lý, đối chiếu, tìm sự tương đồng thông tin và phối hợp chặt chẽ với công an các huyện, chính quyền các cấp về quản lý danh sách tạm trú, tạm vắng, danh sách công nhân làm trong các khu công nghiệp của tỉnh, nên nhiều điểm nghẽn đã dần được thông suốt. Trong bối cảnh đó, anh đã liên tục động viên, lắng nghe báo cáo để tổng hợp tìm ra giải pháp cùng lực lượng Công an quyết tâm thực hiện nhiệm vụ “thần tốc” rà soát, truy vết các trường hợp liên quan ca mắc COVID-19.

Trong thời gian dịch bùng phát mạnh ở Bắc Giang, Thượng tá Hải trực tiếp chỉ đạo phân công lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại hàng nghìn chốt kiểm soát phòng, chống dịch, hàng trăm khu cách ly tập trung và cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thu linh Cong an tren tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 3Đồng chí Thân Văn Hải trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo chốt cách ly y tế tại điểm nóng bùng phát dịch trong khu công nghiệp Quang Châu. Ảnh: Danh Lam-TTXVN

Không chỉ vậy, nhiều nhiệm vụ được Thượng tá Thân Văn Hải chỉ đạo trực tiếp cũng được thực hiện song song và đồng bộ như: phân luồng, điều tiết giao thông không để xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ”; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các chốt kiểm soát dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Anh chỉ đạo thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép; kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, hoạt động của người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; quản lý chặt chẽ các hệ, loại đối tượng không để lợi dụng tình hình dịch bệnh thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật…

Ngoài ra, Thượng tá Thân Văn Hải tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp thành lập các Tổ giám sát cộng đồng tại các thôn, xóm, tổ dân phố; kết nối Zalo giữa Tổ giám sát cộng đồng với lực lượng công an, y tế để tuyên truyền, vận động, truy vết, lập chốt “nhắc phòng dịch”, quản lý chặt chẽ việc cách ly tại nhà. Ban Chỉ đạo phối hợp với truyền thanh địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân và tố giác những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các quy định phòng, chống dịch.

Thu linh Cong an tren tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 4Đồng chí Thân Văn Hải (đầu tiên, trái sang) trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo chốt cách ly y tế tại điểm nóng bùng phát dịch bệnh trong khu công nghiệp Quang Châu. Ảnh: Danh Lam-TTXVN

"Mỗi một nhiệm vụ đều có những khó khăn nhất định, song với tinh thần quyết tâm cao độ cùng với ứng biến linh hoạt và sự đồng lòng của toàn thể cán bộ chiến sỹ nên mọi khó khăn được khắc phục và hoàn thành tốt", Thượng tá Thân Văn Hải chia sẻ. Anh cho biết rất vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Đây là sự động viên to lớn, anh sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Suốt tuần qua, Thượng tá Thân Văn Hải đang có mặt tại huyện Lục Ngạn tham gia Ban Chỉ đạo tiền phương cùng với 145 cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Bắc Giang được tăng cường tiếp tục làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong mùa thu hoạch vải thiều và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện.

Danh Lam

Tin liên quan

Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô: Bác sĩ trẻ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Phúc (sinh năm 1990), Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2020 do Thành đoàn Hà Nội vinh danh. Trong thời gian chống dịch COVID-19, anh là bác sĩ cách ly điều trị trực tiếp, tham gia chăm sóc cho các bệnh nhân nặng và nguy kịch.Đề xuất