Thu hồi cuốn sách "dạy trẻ lớp 1 đi trên thủy tinh"

Nội dung câu chuyện "Bạn An dũng cảm". Ảnh: Báo Thanh Niên
 
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về nội dung liên quan đến bài học "Vượt qua nỗi sợ" (trang 77), sử dụng mẩu chuyện minh họa "Bạn An dũng cảm" để dạy học sinh tăng lòng dũng cảm bằng việc đi trên thảm thủy tinh, in trong cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1”, tác giả Phan Quốc Việt. Sách do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành. 

Theo giải trình của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” được xuất bản lần đầu vào năm 2014 và thuộc loại sách tham khảo, không phải là sách giáo khoa trong hệ thống giáo dục phổ thông. Cuốn sách này đã được chỉnh lý và không còn sử dụng nội dung mẩu chuyện như đã nêu trên trong lần tái bản năm 2015. 

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cuốn sách được xuất bản năm 2014, gây bức xúc cho dư luận. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẩn trương chỉ đạo tổ chức việc thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” có tựa đề bài học "Vượt qua nỗi sợ" xuất bản năm 2014. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan trong việc liên kết xuất bản cuốn sách trên; xử lý theo thẩm quyền. Bộ cũng đề nghị Nhà xuất bản nghiêm túc rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản sách với các tác giả để bảo đảm sự chặt chẽ, tránh sai sót trong công tác biên tập, xuất bản loại sách này. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam báo cáo kết quả thực hiện về Bộ trước ngày 5/9.


Đề xuất