Thủ đô Hà Nội rộn ràng Ngày hội toàn dân

Khắp các phố phường, ngõ xóm, cụm dân cư từ khu vực trung tâm Hồ Hoàn Kiếm cho tới vùng núi Ba Vì, đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ, panô cổ động. Ngay từ sớm, người dân nô nức đến các điểm bỏ phiếu để tham dự lễ khai mạc bầu cử và thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Do công tác chuẩn bị kỹ càng, chu đáo cả về nhân lực và cơ sở vật chất nên không khí tại các điểm bầu cử trang trọng nhưng không kém phần vui tươi, phấn khởi. 

Sáng 22/5/2016, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đến bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại tổ bầu cử số 4, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh – TTXVN

Cầm lá phiếu trong tay, cử tri Nguyễn Quốc Huy, 54 tuổi, cựu chiến binh ở làng Bằng B, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 3 cho biết, bà con ở đây đón sự kiện đặc biệt này như ngày hội lớn, ai cũng vui vẻ, phấn khởi thức dậy từ sớm, ăn mặc chỉnh tề để đi bỏ phiếu. “Với người dân thì Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp phải là những người có tầm, có tâm và có tài, cống hiến hết sức mình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nhà nước của dân, do dân và vì dân, đem lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân. Đặc biệt, người dân kỳ vọng những Đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ tích cực đưa đất nước hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền Quốc gia. Và chúng tôi cũng sẽ rất quan tâm, theo dõi công tác phòng chống tham nhũng và thực hiện các chính sách an sinh xã hội sẽ được thực hiện như thế nào trong những năm tới”, ông Huy bộc bạch. 

Sáng 22/5/2016, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đến bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại điểm bỏ phiếu số 3, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh – TTXVN 

Bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử số 3, quận Cầu Giấy, cử tri Nguyễn Thị Tuyết Vân, 38 tuổi, Thạc sĩ, Giảng viên khoa Luật - Trường Đại học Lao động Xã hội, ở đường Trung Kính, phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) mong muốn kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ tiếp tục lựa chọn được những đại biểu ưu tú có năng lực trình độ, phẩm chất đạo đức, luôn đặt quyền lợi của nhân dân, của Tổ quốc lên trước. Hy vọng các ứng cử viên Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ này nếu trúng cử hãy thực hiện đúng chương trình hành động của mình cũng như lời hứa trước đông đảo cử tri. Trong đó đưa ra được các giải pháp hiệu quả hơn nữa trong việc kiềm chế tội phạm, tệ nạn xã hội, giảm thiểu tai nạn giao thông, giữ gìn trật tự xã hội, tạo môi trường thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức tôn trọng pháp luật trong nhân dân. 

 Cử tri bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội. Ảnh: Nhật Anh – TTXVN


Vinh dự cùng với đội cồng chiêng của câu lạc bộ cồng chiêng và hát múa dân gian xã Tiến Xuân biểu diễn cồng chiêng và văn nghệ chào mừng lễ khai mạc bầu cử, cử tri Bùi Thị Bích Thìn (là nghệ nhân cồng chiêng, sinh năm 1952, ở thôn Đồng Dâu, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) hồ hởi cho biết: “Sau khi được tìm hiểu tiểu sử ứng cử viên, nghe ứng cử viên tiếp xúc cử tri và được tuyên truyền về công tác bầu cử, đến giờ phút này bà con hoàn toàn tin tưởng vào sự lựa chọn của mình không còn gì phải đắn đo, suy nghĩ nữa. Cử tri mong muốn những đại biểu trúng cử đem hết tâm sức của mình cống hiến cho đất nước, cho nhân dân, đáp ứng mong mỏi của cử tri. Người dân Tiến Xuân hy vọng rằng các đại biểu sẽ chuyển tải ý kiến của cử tri đến các cấp lãnh đạo giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”. 

Trong không khí hân hoan phấn khởi, rộn ràng tiếng cồng chiêng và các tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai mạc, tại nhà văn hóa thôn Miễu, xã miền núi Tiến Xuân, huyện Thạch Thất thuộc khu vực bầu cử số 7 có 70% số cử tri là đồng bào dân tộc, hàng trăm đồng bào dân tộc trong trang phục truyền thống, trên tay cầm lá phiếu nét mặt hân hoan có mặt từ rất sớm, tranh thủ nghiên cứu thêm tiểu sử ứng cử viên chờ đến giờ bỏ phiếu. Ông Hoàng Văn Sáng, cử tri cao tuổi nhất, người có uy tín của địa phương, sinh năm 1940, người dân tộc Mường tin tưởng những đại biểu trúng cử lần này sẽ là những người có tâm, có tài đưa đất nước đi lên, quan tâm đến đời sống của bà con vùng xa, vùng sâu. 

Nhân viên khu vực bỏ phiếu số 3, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) mang hòm phiếu đến Bệnh viện Hữu Nghị để các bệnh nhân không tự vận động được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử. Ảnh: Minh Đức – TTXVN


Cũng như các sinh viên khác, cử tri Nguyễn Châu Tuấn, sinh viên trường Đại học Bách Khoa, rất vui mừng vì sự kiện này đã đánh dấu bước trưởng thành của mình và mong muốn rằng những đại biểu do mình bầu ra sẽ là những người đủ sức, đủ tài để lãnh đạo đất nước, nhất là giúp cho sự nghiệp Giáo dục đi lên. 

Ghi nhận được tại lễ khai mạc ở các điểm bầu cử không khí trang nghiêm nhưng không kém phần vui tươi, phấn khởi, tại khu vực bỏ phiếu phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các cử tri đã thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình đã bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Phường Láng Hạ có 22.000 cử tri, trong đó cử tri cao tuổi nhất 100 tuổi, các cử tri bỏ phiếu ở 8 tổ bỏ phiếu thuộc 8 đơn vị bầu cử. Ngay lễ khai mạc cử tri đông đảo cử tri đã có mặt để thực hiện quyền bầu cử. 

Đến thời điểm này, công tác bầu cử được ghi nhận tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn thành phố diễn ra nghiêm túc, khẩn trương, các cử tri đồng lòng hướng về bầu cử để sự kiện trọng đại của đất nước thành công trọn vẹn.

Cử tri bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Ảnh: Văn Điệp – TTXVNĐề xuất