Thư Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi ngành Dân số Việt Nam

Trong Thư, nhắc lại câu nói Bác Hồ: Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lời căn dặn đó thể hiện tầm nhìn xa và những hàm ý rất sâu sắc về chiến lược phát triển nguồn nhân lực, về chiến lược và công tác dân số.

Thu Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc gui nganh Dan so Viet Nam hinh anh 1Chất lượng dân số Việt Nam được cải thiện về nhiều mặt. Tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em giảm mạnh. Trong ảnh: Nét ngây thơ và nụ cười trong sáng của những trẻ em vùng cao. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Chủ tịch nước cho biết, cách đây hơn 60 năm, trong bối cảnh đất nước vừa trải qua chiến tranh, kinh tế còn khó khăn, sản lượng lương thực giảm nhưng tốc độ tăng dân số cao. Trong bối cảnh đó, ngày 26/12/1961, Hội đồng Chính phủ đã ra Quyết định số 216 với mục tiêu hướng dẫn sinh đẻ vì sức khỏe của người mẹ, vì hạnh phúc gia đình và nuôi dạy con chu đáo. Đây là dấu mốc lịch sử đánh dấu sự ra đời của công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình. Chính sách này vừa thể hiện tầm nhìn mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước ta, vừa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Dân số đã đạt được nhiều kết quả to lớn, một trong những kết quả nổi bật đó là tốc độ gia tăng dân số đã được kiểm soát thành công, đạt mức sinh thay thế; cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực; phân bố dân số hợp lý hơn, chất lượng dân số được cải thiện, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Dân số, đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên dân số cơ sở qua các thời kỳ, những người được cả cộng đồng gọi tên thân thương "Những bước chân không mỏi" để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người.

Trong giai đoạn tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ngành dân số cần tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, phải quan tâm đầy đủ toàn diện về số lượng dân số, chất lượng dân số và cấu trúc dân số. Công tác dân số cần chú trọng và đầu tư nhiều hơn cho hoạt động truyền thông; giải quyết đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ, chất lượng dân số và đặt trong mỗi quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội trong trung và dài hạn. Việc xây dựng chính sách dân số cần lưu ý những thách thức mới về toàn cầu hóa, vấn đề nhập cư, đô thị hóa, già hóa dân số. Đây là vấn đề có ảnh hưởng đến tương lai và vận mệnh quốc gia.

Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế cùng các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan nghiên cứu, đề xuất chiến lược dân số phù hợp với giai đoạn phát triển mới, ưu tiên nguồn lực, cơ chế chính sách để công tác dân số Việt Nam trong thời kỳ mới đạt hiệu quả lâu dài; lường trước mọi thách thức, đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu , mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Chủ tịch nước tin tưởng, ngành dân số sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống 60 năm, luôn kiên định, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn cho việc hiện thực hóa khát vọng hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam trong những thập niên tới.

QV

Tin liên quan

Ngày Dân số Việt Nam (26-12): Nâng cao chất lượng dân số vì sự phát triển phồn vinh của đất nước

Dân số là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, một trong những vấn đề hàng đầu tác động trực tiếp đến nền kinh tế-xã hội và là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Chính vì vậy, Việt Nam đã chọn chủ đề "Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước" cho Tháng Hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26-12 năm nay.


Công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019:

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương cho biết, cuộc tổng điều tra vào 0h ngày 1/4/2019 đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn và thành công tốt đẹp. Việc lựa chọn Ngày Dân số thế giới để công bố sơ bộ kết quả của cuộc tổng điều tra là rất có ý nghĩa. Kể từ năm 1987, ngày 11/7 hàng năm được lấy là Ngày dân số thế giới. Liên hợp quốc lựa chọn ngày này làm Ngày Dân số thế giới nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của toàn thế giới đối với vấn đề dân số toàn cầu.Đề xuất