Thốt nốt - loại cây đặc trưng của vùng Bảy núi An Giang

Vùng đất Bảy núi thuộc địa phận hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên của tỉnh An Giang được coi là xứ sở của thốt nốt. Từ bao đời nay, cây thốt nốt đã gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Bảy Núi, nhất là bà con người dân tộc Khmer.

Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 1Trái thốt nốt mọc thành chùm, giống như buồng dừa nhưng nhỏ hơn. Thốt nốt cái cho quả từ 50 đến 60 trên một cây, còn thốt nốt đực không có trái. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 2Thốt nốt là món quà quý giá của mẹ thiên nhiên dành tặng cho vùng đất Bảy núi của An Giang, không chỉ giúp cho sản vật nơi đây thêm phong phú mà còn góp nên một vẻ đẹp rất đỗi bình dị, nên thơ. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 3Nước của hoa thốt nốt có thể dùng làm thức uống giải khát rất ngon, loài nước này có mùi thơm, vị ngọt lịm được nhiều người ưa chuộng. Nhưng sản phẩm chính được làm ra từ loại nước này là đường thốt nốt. Ảnh: Phạm Hậu – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 4Trên ngọn cây thốt nốt cái có nhiều vòi hoa, người ta thường cắt vòi hoa rồi dùng thanh tre kẹp lại, buộc ống vào đầu cụm hoa để hứng nước. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 5Cây thốt nốt chủ yếu là cho lấy nước để uống hoặc làm đường. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 6Cơm thốt nốt (cùi) dùng để ăn cùng với nước lấy từ vòi hoa thốt nốt là món giải khát rất tốt và bổ dưỡng. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 7Nước thốt nốt không lấy từ trái, mà được thu hoạch từ vòi hoa trên cây. Nước có vị ngọt dịu nhẹ, ăn kèm múi thốt nốt màu trắng đục, thơm dẻo, có vị béo, không cần cho thêm đường, đá vẫn tạo cảm giác mát lành, là món giải khát rất tốt và bổ dưỡng. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 8Cơm thốt nốt (cùi) dùng để ăn cùng với nước lấy từ vòi hoa thốt nốt là món giải khát rất tốt, bổ dưỡng. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 9Hàng cây thốt nốt nguy nga giữa những cánh đồng xanh mướt rộng lớn ở Tịnh Biên. Ảnh: Phạm Hậu – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 10Thu hoạch quả thốt nốt cần phải có sức khỏe tốt và sự chịu khó. Ảnh: Phạm Hậu – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 11Nghề trèo cây thốt nốt được gọi là nghề "ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời" đòi hỏi sức khỏe và sự chịu khó. Ảnh: Phạm Hậu – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 12Hàng cây thốt nốt xanh rì, vươn cao mình giữa cánh đồng thoang thoảng mùi lúa mới. Ảnh: Phạm Hậu – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 13Thốt nốt là cây thân thẳng, tuổi thọ trung bình đến 100 năm tuổi và có thể vươn cao đến 30m. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 14Dưới nắng chiều tà, những hàng cây thốt nốt in bóng lên nền trời, mang dáng vẻ đượm buồn mà lại lôi cuốn lạ lùng. Ảnh: Phạm Hậu – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 15Trái thốt nốt có dạng hình cầu, đường kính 15-20cm, lúc non có màu xanh, lúc già chuyển sang nâu tím hoặc đen, nhân thịt có màu trắng, lúc trái non nhân thịt mềm dẻo có vị ngọt thanh, khi trái già nhân thịt cứng dần gần như hóa gỗ. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 16Cây thốt nốt được trồng bằng hạt và hợp với vùng đồi núi khô hạn. Sau 20-25 năm trồng, cây trưởng thành cao từ 5- 7m, có đường kính thân cây từ 30 - 40cm, lá dài và xanh như lá dừa. Người Khmer trồng nhiều thốt nốt trong vườn và sau nhà để lấy nước uống, làm bánh hay làm đường để sử dụng trong gia đình. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Thot not - loai cay dac trung cua vung Bay nui An Giang hinh anh 17Trái thốt nốt mọc thành chùm, giống như buồng dừa nhưng nhỏ hơn. Ảnh: Phạm Hậu – TTXVN

 Phạm Hậu - Vũ Sinh

Tin liên quan

Nghề nấu đường thốt nốt ở An Giang

Thốt nốt là cây đặc trưng gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Khmer An Giang. Do đặc thù thổ nhưỡng, ở An Giang, chỉ có hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên có nghề nấu đường thốt nốt. Mùa nấu đường bắt đầu vào tháng 11 Âm lịch đến đầu mùa mưa năm sau.


Đặc sản đường thốt nốt

Đường Thốt nốt, loại đường đặc sản được nấu từ mật hoa và quả của cây thốt nốt nổi tiếng của vùng đồng bào Khmer ở huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang. Vụ thốt nốt ở đây được tính từ tháng 10 âm lịch năm này đến Hội Vía Bà của An Giang – tức là đến tháng Tư âm lịch năm sau. Cây thốt nốt gắn liền với cuộc sống của bà con Khmer.


Chè thốt nốt – đặc sản An Giang

Chỉ bằng những trái thốt nốt đã được cắt sạch vỏ, nước cốt dừa, đường thốt nốt đã có thể tạo nên một món chè độc đáo đượm hương vị béo ngậy của nước dừa, vị ngọt thanh của đường, sự mềm dẻo của các lát thốt nốt.


Người "thổi hồn" vào tranh lá thốt nốt

Từ những chiếc lá thốt nốt tưởng như bỏ đi, với tình yêu nghệ thuật, ông Võ Văn Tạng ở thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn (An Giang) đã biến chúng thành những tác phẩm mỹ thuật độc đáo.



Đề xuất