Thông tin về vụ một người tử vong sau khi bị tạm giữ tại trụ sở Công an huyện Quốc OaiI (Hà Nội)

Trên cơ sở kết quả khám nghiệm pháp y của Pháp y Quân đội xác định toàn bộ cơ, xương, phủ tạng, vùng đầu không có dấu vết tác động ngoại lực, Công an Hà Nội xác định nguyên nhân nạn nhân tử vong là do bệnh lý.

Công an Hà Nội thông tin về trường hợp nạn nhân bị tạm giữ tại cơ quan công an chết là do bệnh lý

Diễn biến vụ việc này như sau: Vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 31/7, Chi cục thi hành án dân sự huyện Quốc Oai chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc cưỡng chế thi hành án theo quyết định số 04 /QĐ - CCTHA ngày 15/6/2015 của Chi cục này đối với ông Nguyễn Quảng Quang và gia đình tại địa chỉ Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai. Theo quyết định này gia đình ông Quang phải trả cho bà Nguyễn Thị Lừng thửa đất 29,6m2 đất tại Tổ dân phố Du Nghệ và một số tài sản gồm 1 bộ xếp sắt, khung cửa nhà, mái lợp tôn. Khi đại diện Chi cục thi hành án dân sự huyện Quốc Oai công bố quyết định cưỡng chế, yêu cầu gia đình ông Quang di dời tài sản khỏi khu vực cưỡng chế, ông Quang và gia đình không chấp hành, đồng thời đi qua nhà ông Nguyễn Quảng Hà (em trai ông Quang) theo ngách sau và khoá cửa từ bên trong cố thủ. 

Lực lượng chức năng đã dùng loa thông báo, giải thích nhiều lần nhưng ông Quang và gia đình không mở cửa. Do đó, lực lượng thi hành án lập biên bản sự việc và tổ chức cưỡng chế thì người nhà ông Quang từ bên trong dùng gậy chọc và ném tro bếp, xô đẩy, cản trở việc thi hành công vụ. Trong đó, anh Nguyễn Quảng Trường trực tiếp dùng tay xô đẩy ngăn cản cán bộ tham gia cưỡng chế; Nguyễn Thị Huyền Trang ném bát hương về phía lực lượng thực hiện công vụ, cắn chị Hoàng Thị Hiệp - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quốc Oai. 

Trước tình hình đó, lực lượng Công an huyện Quốc Oai được phân công đảm bảo an ninh trật tự cho buổi cưỡng chế đã bắt giữ 6 người có hành vi chống đối, trong đó có anh Trường về trụ sở để làm rõ. Tại cơ quan công an, cả 6 người này đã khai nhận hành vi chống người thi hành công vụ, phù hợp với lời khai của các nhân chứng, bị hại và các tài liệu thu thập được tại hiện trường. Từ các căn cứ trên, cơ quan công an đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 người, trong đó có anh Nguyễn Quảng Trường. Riêng trường hợp Nguyễn Quảng Giang do đang bị bệnh tiểu đường nặng nên được cơ quan công an cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Trong quá trình 5 người bị tạm giữ, đến khoảng 6 giờ 30 phút sáng 3/8, cán bộ quản giáo Nhà tạm giữ Công an huyện Quốc Oai phát hiện anh Nguyễn Quảng Trường có biểu hiện khó thở, mệt mỏi nên đã báo cáo chỉ huy và lập tức đưa anh Trường đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai để cấp cứu. Tuy nhiên, khi vào đến bệnh viện thì xác định anh Trường đã tử vong. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Quốc Oai đã thông báo với gia đình anh Trường để giải quyết vụ việc. Gia đình anh Trường sau đó đã đề nghị trưng cầu Pháp y Quân đội tiến hành giám định pháp y tử thi và mời Luật sư tham gia. Chiều 3/8, việc khám nghiệm pháp y đối với anh Trường đã được tiến hành dưới sự chứng kiến của nhiều người trong gia đình anh Trường. Kết quả khám nghiệm pháp y do Pháp y Quân đội thực hiện bước đầu xác định tổ chức dưới da đầu và xương sọ không có tổn thương; tổ chức não bình thường, không có tổn thương; thành não và cầu não bình thường; toàn bộ cơ sườn, phủ tạng, vùng đầu không có dấu vết ngoại lực. Cuống tim mặt trước có nhiều vết xuất huyết dọc vách liên thất, bờ phải có nhiều chấm xuất huyết, trong các buồng tim không có máu, trong tâm thất phải có nhiều mảng bám, thành thất phải dầy 0,8 cm mềm nhẽo; thành thất trái dầy 2,2 cm; động mạch chủ, động mạch vành trái có nhiều đám xơ vữa, chạy dọc theo chiều dài động mạch trái. Thành động mạch trái sờ cứng chắc, tính đàn hồi giảm. Động mạch vành phải có nhiều đám xơ vữa... Sơ bộ Hội đồng giám định pháp y nhận định nguyên nhân anh Trường tử vong do bệnh lý, xơ vữa động mạch. 

Cơ quan công an đã tiến hành khám nghiệm hiện trường buồng tạm giữ; kiểm tra, tạm giữ, niêm phong file ghi hình ảnh của camera giám sát buồng tạm giữ; lấy lời khai toàn bộ quản giáo phụ trách buồng tạm giữ, cán bộ công an đưa anh Trường đi cấp cứu; người bị tạm giữ cùng buồng với nạn nhân. Sau khi pháp y tử thi, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã cùng đại diện ban, ngành đoàn thể địa phương gặp gỡ gia đình, bàn bạc tổ chức tang lễ và trả lời cụ thể những thắc mắc của gia đình anh Trường. Chiều 5/8 gia đình đã tổ chức lễ an táng cho anh Trường. 

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu, Công an Hà Nội, cho biết, hiện cơ quan công an vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ của các nghi phạm còn lại và toàn bộ diễn biến quá trình tạm giữ anh Trường một cách chính xác, khách quan nhất. Đồng thời, cơ quan công an sẽ phối hợp chặt chẽ với Viện Pháp y Quân đội để sớm kết luận pháp y chính thức và chính xác về nguyên nhân cái chết của anh Trường để xử lý vụ việc theo luật./. Đề xuất