Thông tin về trường hợp trẻ hơn 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm chủng ở Sơn La

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia ngày 15/10 cho biết đã ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five) và vaccine bại liệt (OPV) lần 1 ở trẻ nữ, hơn 2 tháng tuổi tại Bản Ái, phường Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Nguyên nhân dẫn đến tử vong do phản vệ độ IV, không hồi phục với vaccine ComBE Five, loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, trẻ được tiêm vaccine ComBE Five và uống vaccine OPV lần một vào khoảng 10 giờ ngày 12/10, tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm. Cán bộ y tế đã thực hiện khám sàng lọc và tiêm chủng cho trẻ theo đúng quy định của Bộ Y tế. Sau tiêm chủng, trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm y tế và không phát hiện biểu hiện bất thường.

Trẻ về nhà được gia đình tiếp tục theo dõi, khoảng hơn 3 giờ sau tiêm chủng, trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở và đã được cán bộ Trạm y tế xử trí cấp cứu, đưa ngay đến Bệnh viện tỉnh Sơn La. Tại đây, trẻ được cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng không đáp ứng và tử vong lúc 16 giờ cùng ngày (8 tiếng sau tiêm chủng).

Trong đợt tiêm chủng tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã sử dụng 956 liều vaccine ComBE Five. Ngoài trường hợp tử vong nêu trên, cơ quan y tế còn ghi nhận 3 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng (sốt cao, tím tái, quấy khóc, bú kém). Các trường hợp trên đã được xử trí và theo dõi tại bệnh viện, hiện tại sức khỏe các trẻ này đã ổn định.

Ngay sau khi xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nêu trên, ngày 14/10, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn, đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế với sự tham gia của các thành viên, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của 1 trẻ và 3 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng thống nhất kết luận: Trường hợp trẻ tử vong là do phản vệ độ IV, không hồi phục với vaccine ComBE Five, loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng. Có 2 trường hợp phản ứng phản vệ sau tiêm vắc xin ComBE Five đã được xử trí và hồi phục; 1 trường hợp còn lại là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được xử trí và hồi phục.

PV

Tin liên quan


Đề xuất