Thông tấn xã Việt Nam loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm nhựa sử dụng một lần từ tháng 10/2019

Lạm dụng sử dụng túi nylon trong mua bán hằng ngày, dù chỉ là để đựng bìa đậu hay cốc nước… là thói quen của rất nhiều người. Ảnh: Danh Lam – TTXVN

Nội dung Kế hoạch nêu rõ: Ngoài kêu gọi, khuyến khích cán bộ công chức viên chức thay đổi thói quen tiêu dùng, loại bỏ các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, các cá nhân và tập thể phải xác định nguồn vật liệu nhựa sử dụng một lần để có những phương án loại bỏ khỏi cơ quan TTXVN; đề ra các giải pháp cụ thể hạn chế và tiến tới loại bỏ rác thải nhựa trong toàn Ngành TTXVN.

Cụ thể là tổ chức thu gom, phân loại, vận chuyển xử lý rác thải nhựa theo đúng quy định; sử dụng túi đựng rác sinh học tự phân hủy trong công tác vệ sinh môi trường tại trụ sở cơ quan ở 3 miền Bắc-Trung-Nam. Sử dụng các loại túi cói, làn nhựa, khay nhựa…trong vận chuyển giao, nhận thực phẩm hàng ngày tại các bếp ăn số 5 và số 79 Lý Thường Kiệt, khu cà phê báo chí ở Hà Nội.

Văn phòng TTXVN, Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung-Tây Nguyên và Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam từng bước thay thế đồ dùng, vật liệu nhựa sử dụng một lần bằng sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong các hoạt động chung, như sử dụng bộ ấm chén uống chà hoặc bộ cốc thủy tinh cùng bình nước thủy tinh hoặc inox đựng nước lọc khi tổ chức các cuộc họp ít người. Còn các cuộc họp đông người chỉ đặt bàn uống nước với cốc giấy và bình to loại sử dụng nhiều lần. Đặt 2 thùng rác phân loại rác tại các tầng và những nơi hoạt động chung của cơ quan.

Đặc biệt, với chức năng là cơ quan thông tấn Nhà nước, các đơn vị thông tin nguồn và các ấn phẩm báo chí của TTXVN đã và đang mở chuyên mục “Nói không với rác thải nhựa”, nhằm thông tin, tuyên truyền một cách sâu rộng trong toàn xã hội, góp phần làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người, chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn hiểm họa ô nhiễm rác thải nhựa.
Văn Hào
 

Đề xuất