Thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay chăn nuôi bò sữa

Ngày 20/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tổng kết hoạt động Dự án bò sữa giai đoạn 2019 - 2022. Dự án bò sữa được triển khai tại 3 xã Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội) từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2022 với nguồn vốn ban đầu là 2 tỷ đồng, thực hiện giải ngân cho 80 hộ vay vốn; số tiền mỗi hộ vay là 25 triệu đồng. Hiện nay, dư nợ gốc đang cho vay là 2,63 tỷ đồng cho 173 thành viên vay vốn. Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương, được sự quan tâm đầu tư nguồn vốn của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, dự án bò sữa giai đoạn 2019 - 2022 đã đáp ứng nhu cầu cần thiết và tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ của 3 xã Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa được vay vốn và kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa. Ngoài ra, Ban Quản lý dự án thành phố Hà Nội cũng đã phối hợp tổ chức 25 lớp tập huấn, hướng dẫn thực hiện về gói vay mới, hệ thống sổ sách theo dõi phát, thu vốn, lãi, tiết kiệm cho 412 cán bộ Ban Quản lý dự án huyện, xã và các thành viên tham gia tổ vay vốn. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm nghiên cứu chăn nuôi bò và đồng cỏ Ba Vì tổ chức 3 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi bò sữa cho 142 lượt thành viên vay vốn. Nhờ vậy, trong 3 năm qua, tại 3 xã (Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa) đã có 3 hộ thoát nghèo, 15 hộ thoát cận nghèo, 164 hộ khó khăn có thu nhập ổn định. Từ đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất và giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của thành phố Hà Nội.

Thoat ngheo nho nguon von vay chan nuoi bo sua hinh anh 1Nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ dự án bò sữa.

Thiện Tâm

Tin liên quan

Hà Nội còn nhiều dư địa phát triển chăn nuôi bò sữa

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thì sản lượng sữa bò tươi trên địa bàn Hà Nội mới chỉ đáp ứng được gần 30% nhu cầu tiêu thụ của người dân. Như vậy, có thể thấy dư địa cho chăn nuôi bò sữa của Hà Nội vẫn còn rất lớn. Hiện nay, tổng đàn bò sữa trên địa bàn Hà Nội là 5.504 con (tăng 50% so với năm 2010), năng suất sữa đạt 5 tấn/con/chu kỳ (tăng 8,8% so với năm 2010).


Lợi thế phát triển chăn nuôi bò sữa của Hà Nội

Hà Nội là Thủ đô song vẫn có rất nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển chăn nuôi bò sữa. Hiện sản lượng sữa bò tươi trên địa bàn thành phố mới chỉ đáp ứng được gần 30% nhu cầu tiêu thụ của người dân...Đề xuất