Thổ cẩm xuống chợ phiên

.
Nét duyên của thiếu nữ Mông

Chợ nằm ở trung tâm xã Vĩnh Yên, được xây dựng khang trang ngay ven đường. Chợ có đủ thứ nào là thịt lợn, gà, vịt, các loại bánh, rau củ… nhưng không bao giờ thiếu thổ cẩm. Người Mông ở đây vẫn bảo: Đó là “đặc sản” của bản mình. 

Để có được những gian hàng rực rỡ những váy, áo, vải thổ cẩm, những ngày trên núi cao, những sơn nữ Mông ở các bản Lùng Ác, Tổng Kim, Nặm Xoong luôn tay thêu thùa và may vá những tấm thổ cẩm đầy hoa văn họa tiết để mang xuống chợ bán. Những ngày nắng đẹp, họ mang những chiếc váy hoa, những tấm thổ cẩm phơi ra những mỏm đá triền núi trông thật đẹp.

Thổ cẩm xúng xính theo người Mông xuống chợ. Dọc con đường từ bản xuống núi, những phụ nữ Mông từng tốp một mặc váy áo thổ cẩm sặc sỡ sắc màu. Từ chiếc khăn vấn trên đầu, khăn quàng cổ, áo váy, sà cạp bó chân, tất cả đều rất đẹp và đậm màu thổ cẩm. Bước đi của những sơn nữ thật nhanh cho kịp xuống núi, tiếng vòng cổ, khuyên tai hòa vào bước chân người, chân ngựa cùng tiếng hát véo von của những sơn nữ đã làm nên một bức tranh xứ núi thật sinh động.

Chợ phiên sinh động với nhiều sắc màu nhưng nổi bật là không gian thổ cẩm của đồng bào Mông mang đến từ những đỉnh núi mờ sương. Cứ mỗi tốp sơn nữ Mông bước vào cổng chợ lại làm cho không gian chợ phiên thêm ấm áp, sáng đẹp đến lạ thường bởi mỗi chiếc váy Mông mà họ mặc trên mình lại có một sắc màu riêng. Có màu đỏ tươi xen những đường chỉ vàng óng. Có màu xanh sẫm xen những sọc chỉ màu vàng…Tất cả hòa vào nhau làm thành sắc màu thổ cẩm. 

Là những người từng tự tay dệt vải, nên sơn nữ Mông rất hiểu giá trị của những tấm thổ cẩm được bày bán.

Vui nhất là cảnh những phụ nữ Mông đi chọn thổ cẩm. Họ đi các hàng bán váy, vải thổ cẩm với con mắt trầm trồ, với những lời khen ngợi không ngớt. Bàn tay họ nâng những tấm thổ cẩm lên xoa xoa, rồi ướm thử xem có hợp với mình không để chọn mua. Còn người bán hàng thì đon đả và luôn nở nụ cười hào phóng mến khách. Những em bé Mông ríu rít chạy theo mẹ đi xem thổ cẩm…

Nổi bật giữa chợ phiên là những thiếu nữ Mông đang tuổi xuân thì, má lúm đồng tiền, môi hồng chúm chím, mặc trên mình những bộ váy nhiều màu. Chiếc mũ tròn tua dua trên đầu càng làm tôn thêm vẻ đẹp đậm chất núi. Họ xen lẫn đám đông đi xem thổ cẩm. Có khi xem mà không mua hay đi xem thổ cẩm như đi hội! 

Sắc màu thổ cẩm nơi chợ phiên Vĩnh Yên từ bao đời nay vẫn như một dòng suối mát tuôn dài làm nên dòng chảy văn hóa đậm bản sắc.
 
 
 

Đề xuất