Thịt lợn gác bếp - hương vị Tết của người Jrai

Tết với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên không thể thiếu rượu cần và thịt gác bếp. Với người Jrai cũng vậy! Vào thời điểm giáp Tết, mỗi gia đình sẽ làm thịt một con lợn được nuôi từ đầu năm.

 

Thit lon gac bep - huong vi Tet cua nguoi Jrai hinh anh 1
Công đoạn thịt lợn được tẩm ướp gia vị. Ảnh: Hồng Điệp

Công đoạn làm thịt lợn được giao cho những người đàn ông trong gia đình. Thịt lợn được cắt ra thành từng miếng, sau đó tẩm ướp gia vị gồm: gừng rừng, riềng rừng, ớt khô, tiêu, bột ngọt và muối. Thịt phải được ướp ngay sau khi cắt miếng để giữ độ tươi. Chị em trong buôn sẽ trộn đều miếng thịt lợn cùng hỗn hợp gia vị cho thấm. Sau khi ướp gia vị 3 - 4 tiếng, thịt được xiên vào những que nứa vót nhọn rồi gác trên bếp than. Khoảng 2 ngày thì trở thịt, xoay vòng cho thịt khô đều, sau 5 - 7 ngày thịt khô nước và bắt đầu ăn được.

Thit lon gac bep - huong vi Tet cua nguoi Jrai hinh anh 2
Thịt lợn được xiên que để hong khô trên bếp lửa. Ảnh: Hồng Điệp
 
Thit lon gac bep - huong vi Tet cua nguoi Jrai hinh anh 3
Thịt lợn gác bếp, muối kiến vàng, rượu cần là văn hóa ẩm thực không thể thiếu trong ngày Tết của người Jrai. Ảnh: Hồng Điệp

Thịt lợn gác bếp được người Jrai đem nướng trên bếp than hồng, đến khi dậy mùi thơm là có thể dùng được. Nướng xong, người Jrai lấy chày đập cho hơi dập làm mềm thịt rồi xé sợi để ăn.
Hồng Điệp

Tin liên quan

Muối groach - Độc đáo hương vị núi rừng

Groach (còn gọi là cỏ thơm) được người Jrai xem là một đặc sản trời ban vì vị ngon, hương thơm độc đáo. Dù khi còn khó khăn hay lúc no đủ, bữa ăn có chén muối groach vẫn được người Jrai yêu thích.Đề xuất