Thịt lợn gác bếp - hương vị Tết của người Jrai

Công đoạn thịt lợn được tẩm ướp gia vị. Ảnh: Hồng Điệp

Công đoạn làm thịt lợn được giao cho những người đàn ông trong gia đình. Thịt lợn được cắt ra thành từng miếng, sau đó tẩm ướp gia vị gồm: gừng rừng, riềng rừng, ớt khô, tiêu, bột ngọt và muối. Thịt phải được ướp ngay sau khi cắt miếng để giữ độ tươi. Chị em trong buôn sẽ trộn đều miếng thịt lợn cùng hỗn hợp gia vị cho thấm. Sau khi ướp gia vị 3 - 4 tiếng, thịt được xiên vào những que nứa vót nhọn rồi gác trên bếp than. Khoảng 2 ngày thì trở thịt, xoay vòng cho thịt khô đều, sau 5 - 7 ngày thịt khô nước và bắt đầu ăn được.

Thịt lợn được xiên que để hong khô trên bếp lửa. Ảnh: Hồng Điệp
 
Thịt lợn gác bếp, muối kiến vàng, rượu cần là văn hóa ẩm thực không thể thiếu trong ngày Tết của người Jrai. Ảnh: Hồng Điệp

Thịt lợn gác bếp được người Jrai đem nướng trên bếp than hồng, đến khi dậy mùi thơm là có thể dùng được. Nướng xong, người Jrai lấy chày đập cho hơi dập làm mềm thịt rồi xé sợi để ăn.
Hồng Điệp

Đề xuất