Thiếu đất sản xuất, người dân bỏ khu tái định cư

 Nhà sinh hoạt cộng đồng trong khu tái định cư đóng cửa, có dấu hiệu xuống cấp. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Dự án được tiến hành trên cơ sở làm sạch bom mìn và vật liệu chưa nổ để xây dựng khu tái định cư, khai thác 45 ha đất nông nghiệp, trồng mới 120 ha rừng, phát triển chăn nuôi, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm trực tiếp cho trên 130 lao động từng bước xóa đói giảm nghèo cho nhân dân trong phường. Từ số hộ tái định cư ban đầu (60 hộ), sau khi giải phóng đất đai sẽ đưa tiếp 40 hộ, đưa tổng số hộ lên vùng định cư mới là 100 hộ, giải quyết việc làm cho 200 lao động và số người được hưởng lợi lên hơn 500 người.

 Nhà dân trong khu tái định cư đóng cửa, chủ nhà đã bỏ về quê cũ.
Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Tuy nhiên, đến nay, 40/60 hộ đã bỏ khu tái định cư về nơi ở cũ, nguyên nhân là do đất cấp cho dự án "chồng" lên đất của Trại giam Bình Điền (Bộ Công an). Sự bất cập trong quản lý đất đai của địa phương là nguyên nhân chính khiến khu tái định cư vùng Lim đứng trước nguy cơ xóa sổ sau 10 năm thành lập.

 Khu trường học trong khu tái định cư đóng cửa, có dấu hiệu xuống cấp.
Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Ông Hoàng Như Sấm, một người dân trong khu tái định cư cho biết, khi lên đây, chính quyền cam kết cấp cho mỗi hộ dân bình quân 2 ha đất sản xuất (vừa làm nông nghiệp, vừa trồng rừng), tuy nhiên không có đất như cam kết ban đầu nên người dân chỉ biết đi làm thuê. Hộ anh Huỳnh Đức Tuyên may mắn hơn khi được cấp đất, nhưng chỉ có 400m2 đất sỏi đá, gia đình anh không canh tác được, phải đi làm thuê. Nhiều người không có đất sản xuất đành quay về làng cũ tìm cách mưu sinh.

Nhà dân trong khu tái định cư đóng cửa, chủ nhà đã bỏ về quê cũ.
Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trong vùng có 383 ha đất cấp cho Trại giam Bình Điền (Bộ Công an). Khi xây dựng khu tái định cư, việc cấp đất cho dự án lại "chồng" lên đất đã cấp cho trại giam nên người dân không thể tiến hành sản xuất được. Chính quyền địa phương nhiều lần kiến nghị lên cấp có thẩm quyền nhưng mãi vẫn chưa thấy giải quyết. Đây chính là nguyên nhân khiến người dân không thể  chờ đợi hơn nữa. Thậm chí phần lớn các hộ dân đã bỏ về quê cũ sau gần 10 năm lên khu tái định cư vùng Lim...
Quốc Việt

Đề xuất