Thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc

Đại diện Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I tập huấn phổ biến các quy định về Kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu đi Trung Quốc. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.
Đại diện Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I tập huấn phổ biến các quy định về Kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu đi Trung Quốc. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Sau khi Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết, từ ngày 18-20/7, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắc Lắk tổ chức “Hội nghị tập huấn hướng dẫn thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cho các tỉnh Tây Nguyên” cho các cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh vùng Tây Nguyên, các doanh nghiệp, nông dân liên quan đến sản xuất và xuất khẩu sầu riêng.

Thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc ảnh 1Đại diện Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I tập huấn phổ biến các quy định về Kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu đi Trung Quốc. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Nhằm thực thi Nghị định song phương này hiệu quả, Cục Bảo vệ thực vật đã nhanh chóng hoàn thiện đầy đủ chương trình, tài liệu, bài giảng để tổ chức các hội nghị tập huấn các nội dung liên quan cho các địa phương, doanh nghiệp và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu. Từ đó giúp các tổ chức, cá nhân tuân thủ các quy định một cách tốt nhất và có được sản phẩm sầu riêng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc. Đắc Lắk và Tiền Giang là những tỉnh có diện tích trồng sầu riêng nhiều nhất, quy mô lớn được ưu tiên tổ chức tập huấn đầu tiên.

Nội dung tập huấn đã tập trung về các quy định của Trung Quốc liên quan đến an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật và hướng dẫn xây dựng vườn trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Hiện nay, Việt Nam có 123 mã số vùng trồng và 57 cơ sở đóng gói sầu riêng đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Vì vậy, để xây dựng các vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc theo các yêu cầu của Nghị định thư, các doanh nghiệp xuất khẩu, người trồng và các cán bộ kỹ thuật cần phải nắm vững các yêu cầu về quy trình cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói; lưu trữ hồ sơ; cách sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cũng như chương trình giám sát dư lượng và kiểm tra kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu.

Thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc ảnh 2Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã nhấn mạnh: “Cơ hội chỉ thật sự mở ra, khi và chỉ khi chúng ta tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác. Phải làm thật tốt việc tổ chức lại sản xuất, gắn với chuẩn hoá quy trình sản xuất. Phải xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc, để đảm bảo quản lý chất lượng sản phẩm từ gốc”.

Bộ trưởng cũng kỳ vọng, ngành hàng sầu riêng sẽ là thành công, nếu chuỗi sản xuất “đi cùng nhau”, “cùng chuẩn bị trước, chuẩn bị một cách thực sự nghiêm túc”.

Việt Nam trở thành quốc gia thứ hai sau Thái Lan được tiếp cận thị trường chính thức cho sầu riêng tươi - loại trái cây nhập khẩu có giá trị cao tại Trung Quốc. Điều này sẽ mở ra cơ hội và tạo thêm dư địa tăng trưởng cho một ngành hàng thế mạnh của Việt Nam, góp phần cải thiện thu nhập của hàng trăm ngàn nông dân, nhất là vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.

TTXVN

TTXVN

Có thể bạn quan tâm