Thiết bị hỗ trợ khử virus SARS-CoV-2 trong không gian kín

Chuyên gia Narishma Chary Mandaji của Ấn Độ mới đây đã giới thiệu "Instashield", một thiết bị y tế sử dụng công nghệ làm suy giảm virus SARS-CoV-2 đã được Trung tâm Tế bào & Phân tử (CCMB) của Ấn Độ chấp thuận. Theo ông Chary, thiết bị này có thể vô hiệu hóa virus với hiệu quả lên đến 99,9% trong không gian kín, trong không khí và trên bề mặt.

Thiet bi ho tro khu virus SARS-CoV-2 trong khong gian kin hinh anh 1Chuyên gia Narishma Chary Mandaji đã giới thiệu một thiết bị y tế sử dụng công nghệ làm suy giảm virus SARS-CoV-2. Ảnh: biovoicenews.com

Ông Chary cho hay từ thời điểm COVID-19 bùng phát, ông đã không ngừng tìm cách phát triển một công nghệ có thể ngăn ngừa loại virus này cũng như các loại virus khác.

Instashield là thiết bị kết nối dựa trên công nghệ electron nhằm tạo ra các hạt mang điện tích vận tốc cao tương tác với protein gai của SARS-Cov-2, từ đó, làm giảm khả năng lây nhiễm và ngăn chặn sự lây truyền qua không khí và bề mặt của dòng virus này.

Ông Hitesh M. Patel, người đứng đầu bộ phận phát triển Instashield, nói rõ thiết bị này có phạm vi phủ sóng hiệu quả trong không gian có diện tích khoảng 485,5 m2, kích hoạt trong 18 phút và bao phủ toàn bộ không gian là trong vòng 120 phút.

Công nghệ do ông Chary tạo ra có thể được sử dụng ở nhiều nơi như trường học, văn phòng, ngân hàng, bệnh viện, phòng khám, phòng hội nghị … Ông Chary cho biết nhóm nghiên cứu đã cho ra mắt thiết bị này cách đây 15 ngày và khách hàng đã có thể mua Instashield trên mạng. Nhóm nghiên cứu đã chỉ định một nhà phân phối toàn Ấn Độ và đã bán ra thị trường khoảng 1.800 thiết bị ngăn chặn virus này.

Việc phát triển thiết bị này được cho là đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội đồng Sáng tạo Bang Telangana và Trung tâm Nghiên cứu Tiên tiến Quốc tế về Luyện kim bột và Vật liệu mới. Instashield được CSIR-CCMB thử nghiệm và chứng nhận đảm bảo an toàn 100% cho con người và môi trường.

Thanh Hương

Tin liên quan

Thiết bị lọc không khí có thể loại bỏ virus SARS-CoV-2 lơ lửng

Thiết bị lọc không khí có màng lọc HEPA hay máy khử trùng bằng tia cực tím (UV) có khả năng loại bỏ virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều này khi thử nghiệm đưa các thiết bị này vào môi trường có virus SARS-CoV-2 như khu vực phòng bệnh và phòng chăm sóc đặc biệt COVID-19. Phát hiện này có ý nghĩa trong việc cải thiện độ an toàn của các khu vực phục vụ điều trị COVID-19.


Máy lọc không khí khử khuẩn trong nhà hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh

Để góp phần mang không khí sạch đến mọi nhà, cải thiện chất lượng không gian sống và sức khỏe cộng đồng trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhóm học sinh tại Hà Nội gồm học sinh Lê Thị Thanh Huyền, Trần Lan Chi lớp 11 D2 (Trường Trung học Phổ thông Cầu Giấy) và học sinh Nguyễn Khánh Linh, Hồ Nguyên An, Nguyễn Quang Minh lớp 8E (Trường Trung học Cơ sở Tô Hoàng) đã thực hiện thành công Đề tài "Mô hình máy khử khuẩn, khử virus, lọc không khí và khử mùi trong lớp học và hộ gia đình".Đề xuất