Thiết bị cho kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong vòng 30 giây

Các nhà khoa học thuộc Đại học Florida (Mỹ) vừa sáng chế ra thiết bị có thể cho kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 chính xác chỉ trong 30 giây. Thiết bị này được đánh giá là rất tiện lợi khi lấy mẫu sàng lọc COVID-19 tại các sự kiện lớn hoặc sân bay.

Thiet bi cho ket qua xet nghiem virus SARS-CoV-2 trong vong 30 giay hinh anh 1Bảng mạch này là một phần của một thiết bị được phát triển bởi các nhà khoa học của Đại học Florida cho kết quả xét nghiệm COVID-19 chỉ sau 30 giây và có độ chính xác tới 90% như các xét nghiệm PCR, vốn thường phải mất 24 giờ cho tới vài ngày mới cho ra kết quả. Ảnh: Tampabay.com

Các nhà khoa học thuộc Đại học Florida cho biết thiết bị này cho kết quả xét nghiệm tương đương với xét nghiệm PCR - vốn chỉ được tiến hành trong phòng thí nghiệm và có thể mất đến 24 giờ hoặc vài ngày mới cho ra kết quả. Không chỉ vậy, thiết bị này còn giúp tiết kiệm chi phí.

Thiết bị xét nghiệm mẫu nước bọt lấy bằng que thử giống với loại dùng để xét nghiệm glucose, song có chất hóa học khác. Que thử này sau đó sẽ đưa ra tín hiệu đối với thiết bị bán dẫn và cho ra kết quả trong vòng 30 giây. Trong các nghiên cứu với mẫu xét nghiệm ở người, các nhà khoa học cho biết tỷ lệ chính xác của thiết bị này lên đến 90% - tương đương độ chính xác của xét nghiệm PCR và cao hơn các bộ xét nghiệm nhanh, thường mất khoảng 10-15 phút để cho ra kết quả.

Các nhà khoa học tin tưởng chiếc máy nhỏ chạy bằng pin này có thể được dùng để phát hiện các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn ở nhiều mức độ, như ung thư hay đau tim và đặc biệt có thể giúp cắt giảm chi phí xét nghiệm trong ngành y tế. Không chỉ vậy, thiết bị cảm biến này được đánh giá là có tiềm năng lớn, thậm chí có thể cải tiến hoàn toàn cách thức xét nghiệm bệnh vốn được áp dụng đến nay.

Hiện các nhà nghiên cứu của Đại học Florida đang hợp tác với các nhà nghiên cứu khác tại Đại học Yang Ming Chiao Tung ở Đài Loan (Trung Quốc) và có hợp đồng sử dụng giấy phép với một công ty Houndstoothe Analytics ở New Jersey, để sản xuất thiết bị trên. Hiện các nhà nghiên cứu đang chờ sự chấp thuận từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Hoàng Châu

Tin liên quan

Triển vọng chẩn đoán mắc COVID-19 qua ảnh chụp X-quang

Để chữa trị cho những người nghi mắc COVID-19, điều đầu tiên là phải xác định họ có thực sự nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Tại Anh, điều này là hoàn toàn dễ dàng khi nước này có các biện pháp chẩn đoán hiệu quả và phổ biến rộng rãi ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch, tạo điều kiện cho việc chữa trị và chăm sóc kịp thời các bệnh nhân, từ đó giúp cứu sống được nhiều người.


Phân tích hơi thở - phương pháp tiềm năng trong xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Các nhà nghiên cứu ở Singapore vừa phát triển một mẫu máy phân tích hơi thở, được cho là có hiệu quả tương tự như khi làm xét nghiệm PCR, có khả năng xác định ca mắc COVID-19. Điều đặc biệt, chiếc máy này cho độ chính xác tới hơn 95% trong việc phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng và không triệu chứng, cho kết quả trong vòng chưa đầy 5 phút.


Khả năng phát hiện biến thể Omicron qua xét nghiệm bằng nước bọt

Một nghiên cứu mới công bố của Đại học Y tế cộng đồng Yale cho biết bộ xét nghiệm COVID-19 bằng nước bọt có thể hiệu quả hơn trong việc phát hiện Omicron. Trước đó, có nhiều trường hợp xét nghiệm tại nhà cho kết quả âm tính ngay cả khi họ đã nhiễm biến thể Omicron.Đề xuất